Học online lớp 1, cấp 1 rất khó khăn

Audio THPL
10-09-2021 13:11

(THPL)- Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT hôm 9-9 về công tác khai giảng năm học mới, về việc học online ở cấp tiểu học, theo đó “khó khăn” là từ được nhắc nhiều nhất: “Việc học trực tuyến đối với học sinh tiểu học, nhất là đối với lớp 1, lớp 2 gặp khó khăn hơn do các em còn nhỏ, chưa có điều kiện để làm quen với phương thức học tập này, do đó một số tỉnh thành dời ngày khai giảng để chuẩn bị…Công tác phối hợp giữa gia đình với nhà trường trong việc quản lý, duy trì nề nếp, thời gian tham gia học

Bộ GD-ĐT cũng chỉ ra thực tế nhiều giáo viên thiết kế bài giảng trực tuyến theo cách làm cũ, thời gian tiết học dài làm ảnh hưởng đến tâm lý và sự tập trung học tập của học sinh, chưa theo đúng hướng dẫn của Bộ là tinh gọn, chỉ đưa vào bài giảng những kiến thức cốt lõi cho học sinh”.

Và dưới đây là câu chuyện của một phụ huynh có con vào lớp 1, buổi học online đầu tiên ở trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, Bình Thạnh, trong khi em học sinh này đang ở thị xã Bình Định, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, trốn dịch ở với ông bà ngoại: 

“Buổi học đầu tiên của "sinh viên chữ to". Mẹ hướng dẫn từ xa cài đặt 3 ngày mới vô được (may là có bà chị học lớp 4 thích ôm điện thoại nên cũng nhạy công nghệ!)

Sáng nay thì mạng lại quá tải, trò la í ới, cô la í ới... Các bạn nhỏ lâu lâu lại kêu toáng lên: “Cô ơi, cô đâu rồi?". Bạn thì mè nheo: "Chừng nào xong vậy mẹ?". Cô thì gọi tên học sinh, hồi thì không có bạn nào trả lời, hồi thì các bạn cùng đồng thanh "con chào cô..., con chào cô!". Lâu lâu lại xen lẫn tiếng phụ huynh nhắc nhở con. Ông bà thì "xin phép cô, cháu đang ở với ông bà, ông bà cũng không rành máy tính...". Nguyên buổi sáng cô trò vẫn chưa bắt đầu được bài học mới, dù cô đã soạn bài rất kỹ và sẵn sàng lên lớp.

Đối với các mẹ không muốn con học trước, chờ vô lớp 1 học chung với cô và bạn, thì thời gian học online này không biết các bé có thể đọc và viết được không? Sẽ là áp lực rất lớn cho cả cô và bé khi quay trở lại trường.

Thiệt là thương, con mình tránh dịch, ông bà ngoại ở quê thì nguyên buổi sáng ngồi bên cạnh để theo dõi cháu học, ông bà nội thì tiếp tế lương thực!

Tuần sau cả 2 con mình đều học online thì không biết đường truyền có chịu nổi không? Mong cho qua con trăng này cho các con được đến trường với các bạn”…

Còn phụ huynh khác thì cảm thán: “Buổi học đầu tiên của “chàng sinh viên năm thứ nhất"… Sau khi meet, zoom…, lớp học kết thúc sau 40 phút. Lý do: Lỗi mạng!”.

Một phụ huynh khác: “Ngày “khai mặt” đầu tiên của “chàng sinh viên lớp 1”… Hứa hẹn 1 năm tóc mẹ sẽ bạc thêm…

Cũng theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, qua khảo sát nhanh của Bộ GD-ĐT, việc tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. TP HCM thống kê sơ bộ còn thiếu 77.000 máy tính để học trực tuyến; An Giang có khoảng 50% học sinh tiểu học, 20 - 30% học sinh THCS, THPT thiếu thiết bị học trực tuyến; Sơn La có gần 70% học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến, 1.635 thôn/bản/khu vực nơi ở của học sinh không có mạng internet; Ninh Thuận có trên 70% học sinh tiểu học, trên 30% học sinh THCS, THPT chưa có thiết bị học trực tuyến…

Việc học trực tuyến đối với học sinh tiểu học, nhất là đối với lớp 1, lớp 2 gặp khó khăn hơn do các em còn nhỏ. Công tác phối hợp giữa gia đình với nhà trường trong việc quản lý, duy trì nề nếp, thời gian tham gia học tập trực tuyến, trực tiếp của các em gặp nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất vẫn là đường truyền Internet rất chậm, kể cả ở các TP lớn. Hầu hết các địa phương vào giờ cao điểm học trực tuyến là đường truyền chậm, có lúc gián đoạn luôn! 

 Bộ GD-ĐT đang xây dựng cẩm nang và tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên; chuẩn bị ban hành văn bản hướng dẫn về chuẩn tối thiểu (khung, mẫu) cho một bài giảng trên truyền hình và hướng dẫn chuẩn (yêu cầu) tối thiểu về kỹ năng, phương pháp để dạy trên truyền hình; tổ chức xây dựng video bài giảng (dạy trên truyền hình) của môn học các lớp 1, 2 và 6.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục