Học trò của Đặng Thái Sơn đạt giải nhất cuộc thi Chopin 18 tại Ba Lan

Audio THPL
21-10-2021 14:35

(THPL)- Bruce (Xiaoyu) Liu - học trò của NSND Đặng Thái Sơn - giành giải nhất concours Chopin 18 vừa kết thúc tại Ba Lan. Một học trò khác của ông, người mang một nửa dòng máu Việt, là Jun Li Bui đã giành giải 6.

Cuộc thi Chopin lần thứ 18 - 2021 vừa kết thúc với giải nhất đã thuộc về thí sinh Bruce Liu (Canada). Trong Top 6 giải thưởng chính, còn có Jun Li Bui. Và điều đặc biệt, cả hai thí sinh này hiện đều là học trò của NSND Đặng Thái Sơn. Là thí sinh cuối cùng trong Top 12 thí sinh thi lọt vào chung kết, Bruce Liu đã chơi bản Concerto E -minor, opus 11 với dàn nhạc giao hưởng quốc gia Ba Lan.

41 năm sau giải nhất concours piano Chopin dành cho mình, Đặng Thái Sơn đón thêm niềm vui lớn trong cuộc đời khi ở cuộc thi piano danh giá hàng đầu thế giới này, học trò của ông giành giải nhất. 

Trước đó, tại concours Chopin 17 (năm 2015), Đặng Thái Sơn cũng lập kỳ tích của một người thầy khi có 3 học giò giành giải 3, 4, 5. Đặng Thái Sơn cho biết vào thời điểm ấy, ông đã tưởng đó là đỉnh cao nhất trong sự nghiệp giáo dục của mình cũng như trong lịch sử concours Chopin, nhưng năm nay học trò của ông còn giành giải nhất.

Với màn trình diễn đã hoàn toàn thuyết phục cả ban giám khảo cũng như người xem với lối chơi được người xem nhận định là có yếu tố chiến thắng của tất cả các thí sinh khác nhưng trên hết anh có một "sức mạnh âm nhạc" chỉ của riêng mình và điều đó đã giúp cho Bruce Liu đến với giải thưởng danh giá nhất tại cuộc thi này. Với kết quả chung cuộc, Chopin 2021 đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Tư, 1 giải Năm và 1 giải Sáu. Trong đó, giá trị giải thưởng lớn nhất là 40 ngàn Euro.

Trên trang cá nhân của mình, NSND Đặng Thái Sơn viết ông rất tự hào về hai trò "cưng" của mình, đó chính là Bruce Xiaoyu Liu: Giải Nhất, Huy chương Vàng, JJ Bui: Giải 6 của Cuộc thi Chopin Quốc tế XVII Warsaw. Bên cạnh đó, NSND Đặng Thái Sơn còn muốn chia sẻ niềm vui này đến với các thầy giáo cũ của học trò mình là Richard Raymond và Micahel Berkovsky.


Nguồn: Thể thao và văn hóa

Cùng chuyên mục