Hội Đông y Việt Nam yêu cầu các Hội Đông y địa phương rà soát, chấm dứt tình trạng “loạn thần y”

Audio THPL
07-04-2021 13:43 15,288

Ngày 5-4, Hội Đông y Việt Nam có công văn gửi các Hội Đông y địa phương, các Chi hội Đông y trực thuộc Hội Đông y Việt Nam yêu cầu kết hợp với ngày y tế địa phương và các cơ quan chức năng rà soát những trường hợp hành nghề đông y trên địa bàn, để chấn chỉnh tình trạng “loạn thần y”.

Theo công văn này, trong khi rà soát, nếu phát hiện trường hợp nào vi phạm thì báo cáo chính quyền địa phương có biện pháp quản lý,  kịp thời xử lý dứt điểm, không để tình trạng “loạn thần y” kéo dài, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến truyền thống văn hoá nền Đông y Việt Nam, ảnh hưởng đến tổ chức Hội Đông y Việt Nam, ảnh hưởng đến hội viên, kinh tế và sức khoẻ của nhân dân, dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”.

Thời gian qua báo chí đã nêu tình trạng “loạn thần y”, tự xưng là “lương y” chữa bách bệnh. Những người này hành nghề không phép, vượt quá khả năng, thiếu cơ sở khoa học, tình trạng “loạn thần y” trên mạng xã hội và cả các hoạt động gọi là “đông y” thiếu khoa học, chữa những bệnh nan y… đang diễn ra tràn lan, bị báo chí vạch mặt. 

Trước tình trạng bát nháo này, ngày 30-3 Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 2154/VPCP-KVGX truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Thông tin truyền thông và các cơ quan liên quan kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng “loạn thần y”.

Để chấn chỉnh tình trạng “loạn thần y” và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Thường trực Hội Đông y Việt Nam đề nghị Hội Đông y các tỉnh, thành phố, các Chi hội Đông y trực thuộc Hội Đông y Việt Nam tổ chức thực hiện rà soát, chấn chỉnh các hoạat động khám chữa bệnh và báo cáo kết quả về Văn phòng Hội Đông y Việt Nam trước ngày 20-4-2021. 


Nguồn: THPLVN

Cùng chuyên mục