Hội thảo “Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường bất động sản Vùng TP.HCM mở rộng năm 2021”

Audio THPL
17-04-2021 14:17

(THPL)- Tại hội thảo “Nhận diện lực đẩy thị trường bất động sản vùng TP HCM mở rộng năm 2021”, do Tạp chí Nhà Đầu tư tổ chức, diễn ra tại TP HCM ngày 16/4, các chuyên gia cho rằng, phát triển hạ tầng giao thông tại TP HCM để liên kết với các vùng phụ cận như Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long chính là lực đẩy giúp thị trường bất động sản phát triển.

Ngày 16-4-2021, tại Khách sạn Eastin Grand, số 253 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM diễn ra hội thảo “Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường bất động sản Vùng TP.HCM mở rộng năm 2021” do Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn tổ chức với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ GTVT, Bộ TN&MT, các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản tại phía Nam.

Theo kinh nghiệm của thế giới, việc phát triển các đô thị vệ tinh sẽ là động lực phát triển kinh tế xã hội, phân bố lại dân cư và việc làm. Trong đó, phát triển giao thông là nền tảng, có mối quan hệ mật thiết, tương hỗ với phát triển đô thị; là cơ sở thực hiện quy hoạch đô thị, thu hút dân cư từ đô thị trung tâm ra đô thị vệ tinh, làm gia tăng giá trị bất động sản…

Tháng 1/2018, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, TP.HCM là trung tâm, còn lại các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu... là các tỉnh hạt nhân trong phát triển kinh tế xã hội.

Cũng từ đây, thị trường bất động sản tại các tỉnh vùng phụ cận TP.HCM bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt năm 2020, khi thị trường bất động sản TP.HCM bị siết việc cấp phép pháp lý nên không triển khai được các dự án mới thì các doanh nghiệp bất động sản lớn đã chọn các tỉnh phụ cận TP.HCM là điểm phát triển dự án bất động sản.

Đơn cử như Bình Dương chỉ trong năm 2020 đã có 115 dự án bất động sản mới được cấp phép, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An cũng có lượng lớn dự án được cấp phép tại ra một thị trường bất động sản sôi động, tạo tiền năng phát triển kinh tế cho các tỉnh thành, giảm áp lực tăng dân số cho TP.HCM. 

Tuy nhiên, cũng bởi sự phát triển mạnh mẽ trên mà nhiều vấn đề xấu gây ảnh hưởng tới thị trường bất động sản phía Nam thời gian qua. Cụ thể là việc các dự án tại TP.HCM nhiều năm vẫn bị “đắp chiếu” bởi chưa được cởi trói pháp lý. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đổ bộ quá nhiều vào phát triển dự án tại một tỉnh, một khu vực, trong khi các khu vực nhiều tiềm năng khác không được chú ý phát triển dẫn tới bội thực nguồn cung…

Các chuyên gia cũng cảnh báo, hầu hết những cơn sốt đất gần đây ở Việt Nam đều xuất phát từ những thông tin chưa rõ ràng về quy hoạch. Thực tế thời gian qua, thông tin quy hoạch Vùng TP.HCM điển hình như Thủ Đức, Cần Giờ và nhiều tuyến cao tốc huyết mạch kết nối hạ tầng TP.HCM đi các tỉnh đã gây nên tình trạng sốt đất cục bộ tại một số khu vực, đẩy giá đất tăng chóng mặt, khó kiểm soát và gây rủi ro cao cho nhà đầu tư.

Từ thực tế đó, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo “Nhận diện lực đẩy phát triển thị trường bất động sản Vùng TP.HCM mở rộng năm 2021”, nhằm tập trung giới thiệu tiềm năng của thị trường bất động sản phía Nam: Quỹ đất sạch còn lớn; vị trí chiến lược liền kề TP.HCM; Hạ tầng đã và đang được đầu tư mạnh. 


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục