Hội thảo pháp luật VN và doanh nghiệp trong xu thế hội nhập toàn cầu

Audio THPL
18-10-2019 19:43

(THPL) - Sáng nay Hội thảo pháp luật Việt Nam và doanh nghiệp trong xu thế hội nhập toàn cầu do Hội luật gia Việt Nam phối hợp tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo các chuyên gia, các luật sư đầu ngành của cả nước tham dự.

Hiện nay, Việt Nam đã là thành viên của tổ chức thương mại thế giới WTO; Thành viên của hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á Asean, AEC. Theo đó, hệ thống luật của Việt Nam cũng từng bước được điều chỉnh để tương thích với các Hiệp định mà Việt Nam đã ký kết song phương và đa phương với các quốc gia, đồng thời tương thích với các định chế thương mại của thế giới và khu vực.

Trên cơ sở đó, các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội, nghề nghiệp như Hội luật gia, Đoàn luật sư, Hiệp hội doanh nghiệp, Hội trọng tài thương mại...cần hợp tác với nhau để đưa ra hướng đi mới và tầm nhìn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Hội thảo tập trung vào các chủ đề trọng tâm như:

- Chính phủ Việt Nam cần chủ động ứng phó với các vụ kiện

- Giải quyết tranh chấp thương mại giữa các doanh nghiệp qua cơ chế trọng tài thương mại và hòa giải.

- Doanh nghiệp với pháp luật kinh tế

- Thành tựu, cơ hội và hạn chế trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

- Lối đi nào hợp pháp cho doanh nhân Việt trong thế trận toàn cầu

Hội thảo nêu ra các vấn đề mà doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cần quan tâm. Đặc biệt chú trọng tới vấn đề hải quan, cần minh bạch, rõ ràng để các nhà đầu tư quốc tế yên tâm tin tưởng.

Song song đó, là các cách thức giải quyết tranh chấp, khó khăn của các doanh nghiệp Việt thông qua hội trọng tài thương mại. Luật sư, chủ tịch trung tâm trọng tài thương mại Việt Nam Nguyễn Văn Hậu nêu ra những lý do và cách thức để hiểu quy trình giải quyết tranh chấp tại trọng tài. Đây là hướng mở, nhằm gia tăng sức hấp dẫn của thị trường, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, dù đã được sửa đổi, bổ sung để đáp ứng các hiệp định quốc tế, nhưng nội tại hệ thống pháp luật trong nước đang tồn tại sự chồng chéo, xung đột. Điều này gây khó khăn cho việc áp dụng pháp luật cũng như khả năng xảy ra vi phạm trong việc áp dụng luật đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thương mại thế giới, phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài cũng phát triển, dẫn tới việc hình thành những tổ chức trọng tài quốc tế để giải quyết các tranh chấp phát sinh trong các hợp đồng thương mại quốc tế. Tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài ngày càng được thừa nhận rộng rãi. Ở tất cả các nước trên thế giới, các tranh chấp dân sự dù có hay không có yếu tố nước ngoài đều được giải quyết không chỉ bằng tòa án mà bằng cả trọng tài.

Hội thảo cũng nêu ra thực trạng pháp luật kinh tế hiện nay và các hạn chế như: tính thống nhất và đồng bộ của hệ thống Luật kinh tế chưa tốt; Nhận thức và ý thức pháp luật của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thiếu tập trung sâu sát trong Luật cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng; Chưa phát huy đầy đủ được vai trò, trách nhiệm của các chủ thể, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Hội thảo cũng đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề khó khăn như: điều chỉnh sửa đổi các quy định gây ra cạnh tranh không lành mạnh thuộc hệ thống luật kinh tế hiện nay; Xác định vai trò của nhà nước, kinh tế nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế, đảm bảo sân chơi bình đằng, giảm thiểu sự tham gia của nhà nước trong hoạt động kinh tế. Thiết lập và giám sát cơ chế đánh giá tác động cạnh tranh của các chính sách pháp luật về kinh doanh.

Song song với các hoạt động trong hội thảo, ban chấp hành Đảng ủy và lãnh đạo trung ương Hội luật gia Việt Nam cũng đã tổ chức trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho luật sư Nguyễn Đình Môn. Đây là dấu mốc khắc ghi trên con đường phấn đấu trưởng thành và cống hiến của luật sư và là niềm vui chung của tất cả các Đảng viên trong Đảng bộ Hội luật gia Việt Nam.

 

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục