Hội thi “ Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2019” tại thành phố Sóc Trăng

Audio THPL
17-09-2019 09:34

(THPL) -Thành phố Sóc trăng vừa tổ chức Hội thi “ Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2019”, nhằm triển khai Đề án Chương trình “ Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn Tỉnh Sóc trăng giai đoạn 2018 – 2020 và định hướng đến năm 2030.

Với mục tiêu phát triển sản phẩm có lợi thế của từng địa phương, phát huy nội lực và gia tăng giá trị, việc triển khai Chương trình OCOP tại thành phố Sóc Trăng sẽ góp phần tạo ra giá trị gia tăng cho những sản phẩm nông nghiệp lợi thế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập người dân; đồng thời tạo ra phong trào khởi nghiệp.

Để thực hiện tốt yêu cầu, mục tiêu Chương trình OCOP và thực tế của Thành phố Sóc Trăng, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện, đảm bảo đồng bộ từ thành phố đến cấp Phường. Phòng kinh tế Thành phố Sóc Trăng thường xuyên làm tuyên truyền đến các cơ sở, doanh nghiệp để các đơn vị hiểu rõ mục đích, ý nghĩa cũng như cơ hội tốt để phát triển sản phẩm, đã tạo được sự đồng thuận hợp tác của các đơn vị. Đồng thời Phòng kinh tế Thành phố Sóc Trăng phối hợp các ngành liên quan hỗ trợ tư vấn về hồ sơ, đóng góp về phương án sản xuất, mẫu mã, nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc để sản phẩm các đơn vị có đủ các điều kiện, thủ tục đăng ký tham gia hội thi OCOP và khi tham gia thị trường đảm bảo nhận diện thương hiệu, chất lượng và tạo sự tin tưởng của người tiêu dùng….

Qua rà soát, thành phố Sóc Trăng có 20 sản phẩm của 7 Doanh nghiệp, Cơ sở sản xuất có thế mạnh, chủ yếu là sản phẩm truyền thống hoặc cải tiến từ sản phẩm truyền thống thực hiện các yêu cầu và tích cực đăng ký dự thi. Ban tổ chức đã chọn ra 17 sản phẩm để các cơ sở, doanh nghiệp trưng bày và thuyết minh tại hội thi.

Đây là năm đầu tiên Thành phố Sóc Trăng tổ chức Hội thi “ Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2019”, còn nhiều điều mới và gặp một số ít khó khăn. Tại hội thi, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP thành phố Sóc Trăng đã nghe các đơn vị thuyết minh các sản phẩm được trưng bày.

Về Nhóm thực phẩm, Cơ sở Nguyên Phát có: sản phẩm kẹo gạo lức đậu phọng; Công ty TNHH SXTM bánh kẹo Ba Xuyên có 4 sản phẩm: sữa tươi thanh trùng và Bánh sữa; Cơ sở sản xuất Nguyên Trân có sản phẩm Bánh phồng tôm; Lò bún Lệ Châu có 9 sản phẩm: bún tươi khô, bún gạo khô, nui; DNTN An Thành có sản phẩm bánh pía; Hợp tác xã Nông sản số 1 có 2 sản phẩm: mật ong, Cao linh chi.

Về nhóm đồ uống, có Công ty Beloved Fram với sản phẩm: nước cốt hoa đậu biếc; Hợp tác xã Nông sản số 1 có sản phẩm Trà linh chi….

Hội thi này sẽ góp phần nâng cao uy tín và thương hiệu sản phẩm, dịch vụ của  tổ chức kinh tế như Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh....tham gia Chương trình OCOP. Đồng thời, thúc đẩy các tổ chức kinh tế đổi mới, sáng tạo, nâng cấp, hoàn thiện, từng bước chuẩn hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm, đảm bảo theo tiêu chuẩn trong nước và Quốc tế. Qua đó, khuyến khích tạo động lực cho các tổ chức kinh tế khắc phục tồn tại, hạn chế, tiếp tục nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm. Khích lệ phong trào thi đua khởi nghiệp dựa trên các lợi thế cạnh tranh, xây dựng ý tưởng, nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

Căn cứ theo Bộ tiêu chí của Tỉnh Sóc Trăng, Sau khi đánh giá, các sản phẩm OCOP được xếp hạng, ban tổ chức đã công bố trong 17 sản phẩm tham gia, có 15 sản phẩm đạt tiêu chí 3 sao, thành phố sẽ hoàn chỉnh hồ sơ để gửi về trên tham gia đánh giá xếp hạng cấp tỉnh, riêng 2 sản phẩm còn lại, Phòng kinh tế Thành phố sẽ hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sơ sản xuất bổ sung, hoàn thiện sản phẩm để tiếp tục tham gia vào năm 2020.

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục