Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long gửi đơn cầu cứu Thủ tướng

Audio THPL
11-06-2021 18:39

(THPL)-Liên quan đến thực trạng hơn 500 tàu du lịch Hạ Long đang nằm chờ chết bên bờ Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Phượng - Phó Chi hội tàu du lịch Hạ Long là thành viên Hiệp hội du lịch tỉnh cho biết, Ban chấp hành Chi hội vừa làm đơn gửi Thủ tướng. Trong đơn gửi Thủ tướng, Chi hội tàu du lịch Hạ Long khẳng định dịch bệnh COVID-19 xảy ra từ hơn 1 năm nay đã đem đến rất nhiều khó khăn và hệ lụy cho toàn thể các chủ tàu và người lao động.

 Vì dịch bệnh COVID-19 nên không có khách, các tàu phải hoạt động cầm chừng. Ngoài ra, nhiều tháng buộc phải dừng hoạt động hoàn toàn để phòng chống dịch bệnh, dẫn đến không có nguồn thu trong khi vẫn phải duy trì lượng thuyền viên cần thiết để trông coi tàu.

Các chi phí như tiền lương, Bảo hiểm xã hội cùng nhiều chi phí khác vẫn phải chi hàng tháng, đặc biệt là tiền vay ngân hàng đã thực sự trở thành gánh nặng khủng khiếp và cực kỳ nguy cấp cho mỗi chủ tàu. Hiện cơ cấu nguồn vốn vay thường chiếm đến 70% vốn đầu tư cho các dự án.

Từ những lý do nêu trên, Chi hội tàu du lịch Hạ Long đề xuất ban hành chính sách giãn thời gian, tiến độ trả nợ gốc và lãi vay đối với các dự án vay đóng tàu du lịch, thời gian đề xuất giãn từ 10 năm đến 15 năm kể từ ngày Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoặc Thủ tướng công bố hết dịch.

Đồng thời, Chi hội tàu Du lịch Hạ Long cũng đề xuất Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ cho vay vốn lưu động cho các doanh nghiệp bởi sau thời gian chống dịch, các doanh nghiệp đều lâm vào cảnh sức cùng lực kiệt, bởi vậy, một khoản vốn lưu động thực sự có ý nghĩa giúp doanh nghiệp khởi động lại hoạt động kinh doanh thuận lợi.


Nguồn: VTC – TH: THPL

Cùng chuyên mục