Đang tải

Hợp tác đầu tư cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng

Audio THPL
19-05-2022 17:06

(THPL) - Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890-19/52022), tại tỉnh Cao Bằng, đoàn đại biểu hai tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn, đoàn đại biểu các ngân hàng và các nhà đầu tư đã thực hiện lễ dâng hương, dâng hoa trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, để tưởng nhớ và báo công dâng Bác tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó. Tiếp đó, Tập đoàn Đèo Cả cùng đại diện các ngân hàng tài trợ vốn đã có buổi thỏa thuận hợp tác đầu tư với hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn

Báo công với Bác, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cho biết, trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng đã có nhiều nỗ lực cố gắng đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đoàn kết, khắc phục khó khăn, tập trung phát triển kinh - xã hội, sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, về cơ bản các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển mọi mặt, đời sống nhân dân, người lao động địa phương ngày một được nâng cao.

Đặc biệt, thời gian qua, với tất cả tấm lòng, tình cảm và trách nhiệm của những nhà đầu tư chiến lược, Tập đoàn Đèo Cả, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Công ty đầu tư Văn Phú, cùng một số nhà đầu tư khác đã phối hợp tốt với 2 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn triển khai, chuẩn bị đầu tư, thu xếp nguồn lực cho 2 dự án giao thông rất quan trọng, là dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng. Hai dự án cao tốc này hoàn thành sẽ là động lực để 2 tỉnh bức phá đi lên trong phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng được khát vọng lớn lao, cháy bỏng của đồng bào hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng.

“Đến nay, việc thúc đẩy 2 dự án cao tốc đã đi được một chặng đường đáng kể và thu được những kết quả bước đầu quan trọng. Không khó khăn, thử thách nào có thể ngăn cản được 2 dự án này đi đến thành công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là sẽ hoàn thành dự án trước năm 2025”, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả Khi cho biết, khi tiếp nhận dự án Bắc Giang - Lạng Sơn, dù phải đối diện với quá nhiều bài toán khó đặt ra, nhưng Tập đoàn Đèo Cả đã hóa giải thành công. Tuy nhiên, đường cao tốc lại bị “cụt” khi còn 30 km mới đến thành phố Lạng Sơn, còn 47 km mới đến cửa khẩu Hữu Nghị vì không bố trí được nguồn vốn. Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn không thể phát huy đầy đủ giá trị nếu không thể thực hiện dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Chiều cùng ngày 18/5, tại TP Cao Bằng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả cùng đại diện các ngân hàng tài trợ vốn đã có buổi thỏa thuận hợp tác đầu tư với hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn về hai dự án đường cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị (Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (Cao Bằng). Tập đoàn Đèo Cả là nhà đầu tư đề xuất dự án. Nếu các phương án này được chấp thuận và được sự chấp thuận của Bộ GTVT thì 2 tỉnh sẽ tổ chức đấu thầu. Khi hoàn thành, thì các đoạn cao tốc này nối vào cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, nối liền một mạch từ Hà Nội - Cao Bằng (khoảng 315km), đặc biệt quan trọng là nối thông liền lạc với các cửa khẩu kinh tế quan trọng giữa Việt Nam - Trung Quốc. 

Tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) năm 2020. Dự án có tổng chiều dài 164km với tổng mức đầu tư là 23.187 tỷ đồng, trong đó Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng dài 43km, vốn đầu tư là 10.013 tỷ đồng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh dài 121km, vốn đầu tư là 13.174 tỷ đồng. Dự án kết nối toàn tuyến cao tốc Hà Nội- Bắc Giang, Bắc Giang - Lạng Sơn đã được đưa vào khai thác sử dụng. Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo tính đồng bộ, khai thác hết công năng, hiệu quả của toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Cao Bằng (315km); đồng thời tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh - xã hội, mang lại lợi ích lâu dài và cải thiện đời sống cho người dân vùng Đông Bắc như kỳ vọng. 

Trong buổi làm việc chiều 18/3, các nhà đầu tư, ngân hàng cấp tín dụng, đều thể hiện quyết tâm và cam kết đồng hành với địa phương để xây dựng tuyến đường này. Tại buổi ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư, ông Trần Hồng Minh - Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng và ông Nguyễn Viết Đoàn, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư, các nhà tài trợ sát cánh cùng địa phương để thực hiện dự án. 

"Chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư để dự án được hoàn thành", ông Trần Hồng Minh phát biểu. 


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục