Horea: “bong bóng” bất động sản khó xảy ra năm 2019

Horea: “bong bóng” bất động sản khó xảy ra năm 2019

( THPL) - Có nhiều ý kiến quan ngại về chu kỳ 10 năm lặp lại khủng hoảng của thị trường bất động sản . Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh , chưa có cơ sở để kết luận có quy luật khủng hoảng theo chu kỳ nên khó xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2019.


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật
Horea: “bong bóng” bất động sản khó xảy ra năm 2019

Theo HoREA, nghiên cứu hai cuộc khủng hoảng “bong bóng” BĐS năm 2008  và 2010 cho thấy, “bong bóng” BĐS đã bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, tăng trưởng GDP ở mức rất cao (ví dụ năm 2007 tăng trưởng GDP đạt 8,48%), dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và BĐS là kênh đầu tư lựa chọn để cất trữ, kinh doanh, kể cả đầu cơ…

Thứ hai, nguyên nhân trực tiếp bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng, các ngân hàng thương mại đã cho vay dưới chuẩn và đã có tình trạng buông lỏng việc kiểm soát nguồn vốn, vay tín dụng được sử dụng sai mục đích.

Thứ ba, có sự phát triển lệch pha cung - cầu sản phẩm trên thị trường BĐS, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc BĐS cao cấp.

Thứ tư, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp, môi giới, “cò nhà đất”, giới đầu cơ chuyên nghiệp “cầm trịch” làm giá, thổi giá, tạo sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của BĐS để trục lợi, kiếm lời nhanh, kích thích tâm lý đầu tư “lướt sóng”.