Hướng đến giám đốc thẩm kỳ án Trung Nguyên- Kỳ 2: Vì sao bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại cho rằng bị ''cưỡng ép'' ly hôn?

22-08-2020 15:24 1,796

(THPL) Vụ ly hôn của hai doanh nhân rất nổi tiếng, là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ là một trong những vụ ly hôn phức tạp nhất, ly kỳ nhất. Và, vấn đề tưởng chừng rất bình thường trong một vụ ly hôn dân sự, lại trở nên khá éo le khi từ nguyên đơn, bà Thảo lại trở thành người phản ứng mạnh mẽ cho rằng mình bị cưỡng ép ly hôn. Vậy lý do thực sự do đâu?

vấn đề tưởng chừng rất bình thường, lại trở nên khá éo le khi từ nguyên đơn, bà Thảo lại trở thành người phản ứng mạnh mẽ cho rằng mình bị cưỡng ép ly hôn. Thực sự, mới nghe qua, thì rất bất ngờ. Nhưng tìm hiểu sự việc, nỗi lòng của bà Diệp Thảo thực sự có những điểm rất cần quan tâm, làm rõ.

Vậy, vì sao, bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại cho rằng mình bị cưỡng ép ly hôn?

Từ năm 2018, Facebook của doanh nhân Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ đăng tải hàng loạt những bức xúc gây chấn động dư luận khi cho rằng, do vấn đề về sức khỏe, mà chồng bà là Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã ẩn tu, không còn điều hành Trung Nguyên, và mọi quyền hành đều do nhóm thao túng thực hiện. Cũng theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, nhóm người này đã từng bước đẩy bà ra khỏi Trung Nguyên bằng các quyết định phế truất quyền Phó Tổng Giám Đốc Thường Trực trái luật, không cho bà bước vào Trung Nguyên kể cả khi có quyết định của tòa án phúc thẩm khẳng định bà Thảo được khôi phục toàn bộ quyền hạng điều hành Trung Nguyên với vai trò Phó Tổng Giám Đốc Thường Trực. Cũng trong thời gian này, bà Thảo và các con không thể có những cách tiếp cận với chồng mình, kể cả trong những lúc gia đình có việc quan trọng như cha ruột của ông Vũ qua đời.

Trên facebook ngày 7/8/2018, bà viết: “Lâu nay, những người biết chuyện luôn hỏi: tại sao tôi không đưa anh Vũ đi chữa bệnh, tại sao tôi không lên tiếng từ sớm, tại sao và tại sao v.v.? Câu trả lời của tôi là: Có ai không đau xót khi nhìn chồng mình lâm nạn, tìm đủ cách chữa chạy mà phải bất lực? Tôi tin rằng, một mặt anh bị ru ngủ bởi những điều hoang tưởng về việc giải cứu thế giới mà nhóm truyền thông của anh đã vẽ ra suốt bao năm qua, một mặt anh bị khống chế bởi sức mạnh đe dọa nào đó”.

Bà Thảo viết rất rõ: “Tôi đã từng kín tiếng bởi muốn giữ gìn hình ảnh và bảo vệ anh trọn vẹn, nhưng điều đó chỉ khiến tôi bị cô lập và đẩy ra xa khỏi anh. Tháng 9/2017, ngay khi Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên bố khôi phục chức vụ Phó Tổng giám đốc thường trực của tôi, Trung Nguyên lập tức kháng cáo và khẩn cấp bãi nhiệm tôi lần nữa. Tới tháng 2/2018, Tòa xử phúc thẩm nhưng người của anh tìm mọi cách hoãn phiên toà”.

Chính vì lý do đó, bà Diệp Thảo buộc bà phải gửi đơn ly hôn để có thể đối diện với chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Bởi đối với vụ việc ly hôn, thì 2 đương sự không thể ủy quyền cho luật sư, mà phải trực tiếp có mặt tại tòa án để giải quyết.

Và theo bà Thảo, đó thực sự là lý do chính khiến bà buộc phải gửi đơn, và kéo theo đó là những giọt nước mắt cay đắng bà phải rơi ngay tại tòa, khi mình đứng ở vai trò nguyên đơn, để tìm cách hàn gắn gia đình, bảo vệ Trung Nguyên, giữ gìn sức khỏe cho cha của 4 đứa con chung, và nhất là bảo vệ cho người chồng mà cả thanh xuân bà đã yêu thương, tôn trọng và hỗ trợ để cùng xây dựng nên 1 thương hiệu quốc gia

Tại phiên Toà, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã thể hiện mong muốn gia đình đoàn tụ để được chăm sóc sức khoẻ cho chồng, vì theo bà Thảo, ông Vũ thực sự đang có bệnh. Theo bà bà Thảo, biểu hiện rất rõ ràng rằng ông Đặng Lê Nguyên Vũ tự cho mình được mặc khải, được trời trao truyền nhiệm vụ cứu giúp nhân loại, nhìn thấy sóng điện thoại, trường sinh bất tử…

Ngoài ra, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng nêu nguyện vọng chính đáng của các con, một thứ quyền trẻ em được Liên hiệp quốc ghi nhận là cần có bố, cần được nuôi dạy trong gia đình hạnh phúc để đảm bảo các điều kiện phát triển về thể chất và tinh thần. Theo đó, bà Thảo đã quyết định rút đơn ly hôn tại phiên toà. Tuyên bố ý chí rút đơn tại toà, bà Thảo đã khẳng định lại nhiều lần khi Hội đồng xét xử hỏi và đại diện Viện kiểm sát hỏi.

Theo biên bản phiên tòa sơ thẩm tại trang 31, 32 có nội dung: Ở phần nội dung của mình, bà Diệp Thảo ý kiến như sau: Tôi rất mong muốn để gia đình đoàn tụ việc hình thành và duy trì hạnh phúc gia đình thì vai trò của người đàn ông rất lớn … Trong thời gian qua tôi làm gì đều nhường cho ông Vũ vì cho rằng nếu chồng thành công thì cũng là gia đình mình cũng thành công.

Về phần mình, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng nêu rõ: Việc bà Thảo rút đơn yêu cầu ly hôn và rút khỏi việc quản lý công ty để mình tôi quản lý thì đó là mong muốn của tôi từ giai đoạn đầu…

Bên cạnh đó, bà Diệp thảo cũng bày tỏ: Tôi rất mong muốn Hội đồng xét xử giải quyết cho vụ việc sớm kết thúc để mẹ con tôi ổn định. Hôm nay, tôi có mong muốn rút đơn ly hôn tại tòa.

Như vậy, có thể thấy rằng: Kết quả xét hỏi tại phiên tòa sơ thẩm đã ghi nhận những trăn trở của bà Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Thế nhưng, ngay khi bà Thảo khẳng định việc rút đơn, Chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Nguyễn Văn Xuân quay sang hỏi anh Vũ có đồng ý không? Ông Vũ trả lời không đồng ý, ngay lập tức thẩm phán Xuân tuyên bố tiếp tục giải quyết.

Thực ra, việc  người phụ nữ trong vai trò là người vợ, người mẹ khi quyết định ly hôn là khi mọi hy vọng về sự hàn gắn, tương lai tốt đẹp cho cả gia đình gần như không còn, hoặc trong trường hợp khá hy hữu như bà Diệp Thảo, là để được đối thoại với chồng sau nhiều năm chồng bà lên núi ẩn tu. Đối với trường hợp đặc biệt này, về mặt cảm xúc, chưa tính đến khối tài sản nghìn tỷ phức tạp cần phải phân chia, thì việc đôi vợ chồng doanh nhân nổi tiềng này đã có với nhau 4 người con chung, được dạy dỗ, ăn học đàng hoàng, mà người con bé nhất cũng chưa tròn 10 tuổi, thì việc bà Diệp Thảo đồng ý dừng việc ly hôn, tiếp tục giữ cha cho con, là phù hợp với diễn biến tâm lý thực tế luôn luôn muốn giữ gìn gia đình, giữ gìn Trung Nguyên của bà trong suốt nhiều năm.

Vậy, trong trường hợp người phụ nữ có yêu cầu được sum họp thì pháp luật Việt Nam quy định như thế nào? Theo Điều 397 khoản 3 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 qui định: “Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ”. Quy định này được hướng dẫn tại Văn bản số 01/GĐ-TANDTC ngày 5/1/2018 của Tòa án nhân dân Tối Cao cụ thể như sau: Trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn, nếu sau khi hòa giải, vợ chồng thống nhất đoàn tụ thì cần xác định đây là trường hợp nguyên đơn rút lại yêu cầu khởi kiện. Tòa án căn cứ điểm c khoản 1 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quyết định đình chỉ giải quyết vụ án”.

Kỳ án Trung Nguyên, xét cho cùng, cũng có những càm xúc rất đời thường của những người quan sát, để mà tiếc nuối cho 1 tình yêu đẹp,  một hình mẫu gia đình lý tưởng khi cả hai vợ chồng cùng xây dựng 1 sự nghiệp, cùng chung 1 đam mê cống hiến cho ngành cà phê Việt Nam, và cũng như từng chắt chiu vun đắp cho tổ ấm nhỏ của mình với 4 người con khỏe mạnh, hiếu thảo. Thông qua phóng sự này, Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt Nam xin phép nhìn sự việc ly hôn ở một khía cạnh khác, khi chứng kiến những giọt nước mắt tại tòa của một trong những nữ doanh nhân cứng rắn, tài giỏi của Việt Nam. Trong một khía cạnh nào đó, những gì bà Diệp Thảo đã hy sinh cho tình yêu của bà với chồng, chắt chiu cùng chồng xây dựng nên thương hiệu cà phê, âm thầm nuôi dạy 4 người con chung khi chồng ẩn tu biệt tích nhiều năm cũng phần nào chứng minh được: Mong muốn đoàn tụ của bà Diệp Thảo, cho đến ngay tại thời điểm này, khi đã trải qua tòa phúc thẩm, vẫn là chính đáng, đáng được tôn trọng. 

 

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục


Theo dõi truyền hình pháp luật