Hướng đến giám đốc thẩm kỳ án Trung Nguyên- Kỳ 6: Cần công khai để công luận hiểu rõ bản chất vụ ly hôn

03-10-2020 11:40 1,833

(THPL) - Ngày 2/10/2020, Bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đề nghị tổ chức phiên giám đốc thẩm công khai nhằm tránh những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng đã từng xảy ra trong cả hai phiên tòa trước. Đây được xem là vụ án ly hôn nóng nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam. Và việc công khai phiên thủ tục giám đốc thẩm sẽ minh bạch thông tin, để vụ án chính thức khép lại.

Mới đây, Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt Nam đã nhận được thông cáo báo chí của người đồng sáng lập Trung Nguyên- là Bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Theo đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đơn kêu cứu khẩn cấp tới Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao để xem xét hủy toàn bộ đối với hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm trong vụ ly hôn của gia đình Trung Nguyên, đồng thời đề nghị tổ chức phiên thủ tục giám đốc thẩm công khai nhằm tránh những vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng đã từng xảy ra trong cả hai phiên tòa trước.

 Cụ thể, trong Thông cáo mới nhất Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã yêu cầu:

Thứ nhất, bà lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị hủy án theo kháng nghị của VKSND Tối cao vì vi phạm thủ tụng tố tụng nghiêm trọng tại 2 phiên tòa

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, ngày 11/4/2019, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã có Quyết định kháng nghị và chỉ ra 11 điểm sai phạm nghiêm trọng, đề nghị Tòa án TAND cấp cao tại TP.HCM hủy bản án sơ thẩm. Cụ thể 11 sai phạm được chỉ ra như: Tòa đã không thu thập đầy đủ chứng cứ, vi phạm thủ tục tố tụng khi giải quyết yêu cầu phản tố của đương sự, không tổ chức đối chất, tiếp cận công khai chứng cứ, sử dụng những chứng cứ không chính xác v.v

Bà Thảo cho rằng tại phiên tòa phúc thẩm tháng 12/2019, lại một lần nữa nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

Vì thế, một lần nữa, ngày 31/3/2020, Viện trưởng VKSND Tối cao tiếp tục có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao xem xét hủy toàn bộ đối với hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm.

Thứ hai, Bà Thảo kêu cứu khẩn cấp, để tránh những sai phạm pháp luật.

Cụ thể, theo kháng nghị của VKSND, các chứng thư thẩm và báo cáo kết quả thẩm định giá đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên phát hành ngày 25-6-2018, đến ngày xét xử sơ thẩm là 20-2-2019 đều đã hết hiệu lực.  

Mặt khác, trong các tài khoản tại ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam có tên ông Lê Hoàng Văn nhưng tòa án hai cấp không làm rõ nguồn gốc số tiền (1.400.269 GBD và 7.350.000 USD), không làm rõ quá trình quản lý, sử dụng, tài sản hiện tại còn bao nhiêu, ai là người quản lý… mà vẫn xác định là tài sản chung của vợ chồng và chia cho bà Thảo số tiền này là không đúng.

Ngoài những chứng cứ và luận chứng trên. Bà Lê Hoàng Diệp Thảo còn đưa ra những chứng cứ liên quan đến Tài sản chưa được đưa vào trong vụ việc. Cụ thể như sau.

 

Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, liên quan đến chứng cứ sai phạm nghiêm trọng mới: Tòa án 2 cấp bỏ sót tài sản “khủng” tại Phú Quốc có lợi cho ông Vũ.

 

Mới đây nhất, các luật sư của bà Thảo còn phát hiện thêm việc cả hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã bỏ sót một tài sản lớn chung của cả hai vợ chồng tại Phú Quốc, không tiến hành điều tra làm rõ không triệu tập người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

 

Ngày 24/9/2020, Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ra thông báo số 190/2020/TB-TA liên quan đến việc thụ lý vụ án này. Đây là tình tiết cần được đưa vào để xem xét việc hủy án tại phiên giám đốc thẩm.

 Trong đơn thư gửi, Cổ đông đồngg sáng lập Trung Nguyên, tức Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị công khai phiên giám đốc thẩm.

 Theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, bà đã cung cấp thêm thông tin có dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật doanh nghiệp. Và cho rằng những vi phạm này đã làm sai lệch các phán quyết của cơ quan xét xử. 

Do vậy, người đồng sở hữu Trung Nguyên này đề nghị việc mở phiên giám đốc thẩm được đưa ra xét xử công khai nhằm tạo điều kiện cho công luận hiểu rõ sự thật khách quan. 

Theo tìm hiểu, Vụ việc ly hôn Trung Nguyên. Phía Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang đề nghị tổ chức phiên Giám đốc Thẩm công khai nhằm tránh những sai phạm về quy trình tố tụng và tính công tâm cho phiên tòa. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan truyền thông, báo chí đưa tin khách quan, chính xác nhất về vụ việc. Như đã đề cập ở trên, vụ ly hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ là vụ ly hôn nóng nhất, phức tạp nhất, được công luận luận, báo chí, doanh nghiệp, luật sư, đặc biệt là giới phụ nữ quan tâm, bởi còn chứa khá nhiều tình tiết cần làm rõ. Bên cạnh đó, xung quanh vụ ly hôn này, còn bao trùm những dấu hiệu liên quan đến sức khỏe ông Đặng Lê Nguyên Vũ, liên quan đến việc bất ngờ 1 CEO có tần suất xuất hiện trong các sự kiện truyền cảm hứng đối với giới trẻ khởi nghiệp đột nhiên ẩn tu, liên quan hàng loạt những thông tin liên quan đến việc bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhất quyết tố cáo 1 nhóm người đang thâu tóm Trung Nguyên khiến gia đình bà rơi vào vòng xoáy nguy hiểm của việc mất tài sản, kể cả tính mạng.

Việc công khai phiên giám đốc thẩm là mong muốn của 1 trong 2 cá nhân trong vụ ly hôn này. Tuy nhiên, xét ở góc độ công luận, việc công khai phiên thủ tục giám đốc thẩm là một trong những việc rất đáng chú ý, vì sẽ một lần nữa, làm sáng tỏ nhiều vấn đề mà công luận, truyền thông đang quan tâm.

Để rộng đường dư luận, Truyền Hình Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục liên hệ với các bên liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trong các kì phát sóng tiếp theo.

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục


Theo dõi truyền hình pháp luật