Hướng về nhân dân vùng lũ tại Quảng Trị

12-10-2020 15:40 1,305

(THPL)- Hiện tại, nhiều huyện thuộc tỉnh Quảng Trị đang hứng chịu hậu quả từ đợt mưa lũ bất thường, gây thiệt hại lớn về người và tài sản; hàng ngàn ngôi nhà bị ngập sâu; người dân vật lộn chống chọi với mưa lũ; tài sản, gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; hoa màu bị nhấn chìm trong nước lũ. Trước tình hình đó, báo Pháp Luật Việt Nam, Truyền hình Pháp luật Việt Nam đã phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị để chung tay hỗ trợ đồng bào trong tâm lũ.

Chủ trì buổi tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ, Trưởng Công an TP Đông Hà- Thượng tá Nguyễn Viết Ánh vô cùng xúc động trước tinh thần tương thân tương ái của tất cả mọi người dành cho các hộ dân bị thiệt hại trên địa bàn thành phố Đông Hà: “Trong giai đoạn gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 hiện nay, các doanh nghiệp vẫn chung tay, góp sức cùng thành phố trong công tác hỗ trợ, khắc phục thiệt hại do thiên tai, đây là những tình cảm vô cùng quý giá, đáng trân trọng. Món quà ý nghĩa này sẽ được phân bổ kịp thời, đúng đối tượng để những gia đình bị thiệt hại nặng khắc phục khó khăn tạm thời”. 

Ngày 11/10, từ sáng sớm, TP Đông Hà đã lập đoàn dùng cano, xuồng máy mang theo các nhu yếu phẩm cần thiết nhất như mì tôm, nước lọc tiếp cận đến từng hộ dân, từng phường để đảm bảo không ai thiếu đói trong hoàn cảnh lũ lụt hiện nay. Dẫn đoàn là Chủ tịch UBND TP Đông Hà- ông Nguyễn Tăng, cùng Phó Chủ tịch UBND TP Đông Hà- ông Phạm Văn Dũng, Trưởng Công an TP Đông Hà thượng tá Nguyễn Viết Ánh, các phòng ban liên quan và hàng trăm suất quà hỗ trợ từ các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Trị do đại diện Truyền hình Pháp luật Việt Nam thay mặt trao tặng. Đoàn đã đến thăm, trao tặng các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân ở vạn đò đang lênh đênh trên sông nước; trao 300 két nước lọc, 800 thùng mì tôm cho những hộ dân đang bị ngập lụt, chia cắt ở các khu phố thuộc phường 1; 2; 3; 4; Đông Thanh; Đông Giang; Đông Lễ; Đông Lương.

Chia sẻ trước những khó khăn của người dân, Chủ tịch UBND TP Đông Hà- ông Nguyễn Tăng đã ân cần thăm hỏi, động viên sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, lãnh đạo của UBND TP Đông Hà cũng biểu dương tinh thần vì Nhân dân phục vụ của các lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ và chính quyền địa phương trong những ngày qua đã không quản ngại khó khăn, dầm mình trong nước lũ di chuyển người dân đến nơi an toàn. Đồng thời, lãnh đạo UBND TP Đông Hà cũng đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, huy động lực lượng giúp đỡ theo dõi và có phương án để di dời các hộ này đến nơi an toàn, ổn định cuộc sống. Còn về phía công an thành phố Đông Hà, thượng tá Nguyễn Viết Ánh đã chỉ đạo tổ chức lực lượng nghiêm túc thực hiện rà soát phương án ứng phó thiên tai, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu; phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa bàn kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn nhằm bảo đảm an ninh, trật tự; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không bảo đảm an toàn; đồng thời bảo đảm vấn đề an toàn tuyệt đối cho các lực lượng, cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ ứng phó, tác nghiệp tại thực địa giúp nhân dân trong thiên tai.

Thượng tá Nguyễn Viết Ánh chia sẻ, dù có khó khăn đến mấy, thiên tai bão lũ có nguy hiểm đến đâu cán bộ, chiến sỹ Công an cũng phải sẵn sàng có mặt. Khi khó khăn nhất, khi vất vả nhất là khi dân cần cán bộ, chiến sỹ Công an có mặt bên cạnh nhất.

Theo báo cáo nhanh của TP Đông Hà, mưa lũ trong những ngày qua đã di dời 273 hộ trên 1.028 khẩu; số hộ bị ngập lụt là 2.632hộ trên 9.548 khẩu; mưa lũ cũng đã làm sạt lở, tốc mái 1 nhà dân… 

Chiều cùng ngày, Truyền hình Pháp luật Việt Nam đã vào huyện Triệu Phong để tiếp tục thực hiện trao quà hỗ trợ. Huyện Triệu Phong là một trong những nơi bị ngập nặng nhất ở Quảng Trị. Tính đến nay đã có 3.150 hộ dân bị ngập lụt từ 1 đến 2 m, có những vùng ven sông Thạch Hãn và sông Hiếu bị ngập sâu trên 3 m không còn thấy nóc nhà. Hiện, toàn bộ số hộ dân này đều đã được di dời, sơ tán. Thay mặt chính quyền huyện Triệu Phong, Phó chủ tịch Phan Quảng Giải đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Truyền Hình Pháp luật Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp đã chung tay ủng hộ huyện nhà, đồng thời dẫn đoàn của Truyền hình Pháp luật Việt Nam xuống tận địa điểm hai xã gặp khó khăn nhất tính đến thời điểm hiện tại là xã Triệu Thượng và xã Triệu Độ. Theo ông Giải cho biết, cuộc sống người dân của hai xã này bình thường cũng đã rất khó khăn, nay vì thiên tai ập đến mà càng lâm vào cảnh khốn cùng. Vườn tược, hoa màu chăm bón bao lâu nay bị hủy hoại hoàn toàn, gia súc, gia cầm, trâu bò, tôm cá cũng bị chết vì mưa gió.


Nhận được quà hỗ trợ, chủ tịch xã Triệu Thượng và xã Triệu Độ rất xúc động bởi đây là những gì cần thiết nhất của hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã. 

Hoàn thành công tác hỗ trợ cho huyện Triệu Phong, đoàn tiếp tục lên huyện Cam Lộ. Nước lũ đã làm ngập hàng nghìn ngôi nhà tại địa bàn Huyện. Trong đó, các địa phương bị nước “bao vây” là thị trấn Cam Lộ, xã Cam Tuyền, Cam Thuỷ, Cam Hiếu, Cam Thành... Hiện, mực nước trên sông Hiếu- con sông chảy qua địa bàn huyện này đã ở mức báo động 3. Nhận quà hỗ trợ, Phó Chủ tịch huyện Cam Lộ- ông Trần Văn Linh và Phó Chủ tịch Mặt trận huyện Cam Lộ- bà Đặng Thị Lý gửi lời cảm ơn với những tình cảm sâu sắc của báo Pháp luật Việt Nam, Truyền Hình Pháp luật Việt Nam cũng như các doanh nghiệp đối với huyện Cam Lộ. 

Hiện tại, vì diễn biến thời tiết còn nhiều phức tạp nên việc khắc phục tình trạng sạt lở vẫn chưa triển khai được. Người dân cần hết sức lưu ý, hạn chế đi lại ở những khu vực này để tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Việc hỗ trợ này chỉ là bước đầu, báo Pháp luật Việt Nam, Truyền Hình Pháp luật Việt Nam vẫn tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp chung tay ủng hộ tỉnh Quảng Trị vượt qua khó khăn do đợt lũ lịch sử năm 2020 gây ra. 


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục