Huyện Chư Sê, Gia Lai: Vì sao một dự án nông nghiệp được cấp phép lại bị thu hồi ngay?

Audio THPL
30-07-2020 12:36 1,148

(THPL) Truyền hình pháp luật VN nhận được đơn thư khiếu nại của ông Nguyễn Văn Lành, nguyên bí thư huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, thường trú tại tổ dân phố 10, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai về dự án trồng cây đinh lăng tại địa phương này. Cụ thể ở đây là cơ quan chức năng huyện Chư Sê chấp thuận chủ trương đầu tư và tổng mặt bằng xây dựng dự án đầu tư trang trại nhà kính, trồng cây đinh lăng tại địa phương này nhưng gần như ngay sau đó lại cho thu hồi giấy phép xây dựng.

Điều lạ lùng là chỉ chưa đầy một tháng từ ngày chấp thuận chủ trương cho phép triển khai đầu tư dự án nêu trên thì ngày 26/06/2020 (tức 21 ngày sau) UBND huyện Chư Sê lại ra quyết định số 550/ QĐ- UBND thu hồi hồi giấy phép xây dựng số 89/GPXD ngày 5/6/2020 cấp cho dự án nêu trên. Lý do thu hồi giấy phép không thỏa đáng và không có căn cứ thuyết phục. Bởi chỉ dựa trên báo cáo số 56/BC – TTr của Thanh tra huyện Chư Sê ngày 26/06/2020, dựa trên kết luận về việc cấp quyền sử dụng đất số 159, tờ bản đồ số 27 có dấu hiệu vi phạm quy trình cấp quyền sử dụng đấy và cố ý làm trái các quy định của Luật đất đai và các văn bản hiện hành.

Thực chất vấn đề như thế nào? 

Để tìm câu trả lời vì sao có quyết định bất nhất của chính quyền địa phương, phóng viên của Truyền Hình Pháp Luật Việt Nam đã đi khảo sát thực địa dự án nêu trên. Đây là khu dự án có tổng diện tích gần 2.400 m2, là tổng diện diện tích 3 thửa đất 158, 159 và 160, tờ bản đồ số 27, theo UBND thị trấn Chư Sê xác nhận nguồn gốc thửa đất là khai hoang là có cơ sở vì ông Nguyễn Văn Lành được điều chuyển về nhận công tác tại Phòng Lương thực huyện Chư Sê năm 1981. Vào năm 1982 gia đình ông Lành đã khai hoang một thửa đất nêu trên và sử dụng ổn định làm đất nông nghiệp. Gia đình ông Lành đã được UBND huyện Chư Sê cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất 158, 160, tờ bản đồ số 27, trong đó ghi rõ nguồn gốc đất là khai hoang. 

Riêng thửa 159, tờ bản đồ số 27 theo UBND thị trấn Chư Sê toàn bộ quy trình tiếp nhận hồ sơ, xác minh nguồn gốc, đo đạc, niên yết công khai, cấp quyền sử dụng đất đều đúng quy định pháp luật. 

Toàn bộ hồ sơ đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Lành và bà Nguyễn Thị Điểu tại thửa đất 159, tờ bản đồ 27, diện tích 377m2 thuộc Tổ dân phố 10, thị trấn Chư Sê được nộp vào bộ phận tiếp nhận và trả kết quả qua đường bưu điện huyện. Hồ sơ được Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra, đo đạc hoàn chỉnh và chuyển đến UBND thị trấn Chư Sê để kiểm tra, xác nhận các nội dung theo đúng thẩm quyền quy định. 

UBND thị trấn Chư Sê đã tiến hành niêm yết công khai 15 ngày, từ ngày 10/7/2019 đến hết ngày 24/9/2019, gồm: Tên chủ sử dụng đất, địa chỉ, diện tích, mục đích và nguồn gốc sử dụng thửa đất theo danh sách niêm yết số 27/DSCK-UBND, đúng thời gian quy định theo Điều 70 và Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Về quy hoạch hành lang an toàn điện, theo Quyết định số 38/QĐ-UBND ngày 23/1/2014 của UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đến năm 2030 thì toàn bộ  diện tích thửa đất 159, tờ bản đồ số 27 thuộc hành lang đường điện 35KV, nhưng hiện trạng lúc kiểm tra, cũng như thực tế hiện nay đường điện đã được Công ty Điện lực Chư Sê di dời ra hướng đường Nguyễn Chí Thanh, không còn đường dây điện đi qua thửa đất nói trên. Căn cứ công văn số 257/STNMT-ĐKTK ngày 23/01/2019 của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Gia Lai nêu rõ: Chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình… trên thửa đất cấp giấy chứng nhận được thể hiện trong trường hợp đã cắm mốc giới thực địa hoặc có đầy đủ tài liệu có giá trị pháp lý bảo đảm độ chính xác vị trí điểm chi tiết của bản đồ địa chính. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, thì thửa đất trên không còn tồn tại mốc cắm hành lang an toàn đường điện.  Mặt khác UBND huyện Chư Sê cũng không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm, hoặc công bố quy hoạch trên các thửa đất nêu trên, nên gia đình ông Lành xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 159 và được chấp thuận của UBND thị trấn Chư Sê là đúng theo Luật Đất đai 2013 và đúng theo quy định của pháp luật. 

Việc Thanh tra huyện Chư Sê cho rằng biên bản xác nhận không tranh chấp không có ý kiến của các hộ lân cận là không đúng quy định, nhận định này mang tính áp đặt, không theo tình huống thực tế. Thửa đất 159 nằm giữa và giáp ranh với 02 thửa 158, 160 đều của gia đình ông Lành, vậy thửa đất này làm sao có tranh chấp với hộ lân cận?

Từ ngày 26-6 đến 30-6 năm 2020, trích dẫn Báo cáo số 56/BC-TTr ngày 26/6/2020 của Thanh tra huyện Chư Sê, nhiều trang tin, báo điện tử đăng tải kết luận của Thanh tra huyện về việc UBND thị trấn Chư Sê cấp 376m2 đất trồng cây hằng năm, giao đất không thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Văn Lành là không đúng quy định của Luật đất đai, báo cáo của Thanh tra Huyện Chư sê cũng quy trách nhiệm, đề cập có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Luật Đất đai và các văn bản hiện hành, của bộ phận công chức phụ trách địa chính, xây dựng, người đang phụ trách quyền chủ tịch thị trấn, gây thất thoát ngân sách nhà nước trên 600 triệu đồng…

Theo Công văn số 76/UBND –CV của UBND thị trấn Chư Sê, về việc đề nghị điều chỉnh lại nội dung báo cáo số 56/BC-TTr ngày 26/6/2020 của Thanh tra huyện Chư Sê nêu: “Vụ việc khiến cho công việc thường xuyên tại UBND thị trấn Chư Sê bị đảo lộn, ảnh hưởng không tốt đến tâm lý chung của tập thể công chức, người lao động…, gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân cán bộ, công chức… Với các nội dung đó, UBND thị trấn Chư Sê đề nghị Thanh tra huyện, đồng chí Chánh Thanh tra huyện chỉ đạo kiểm tra lại, đính chính báo cáo số 56/BC-TTr ngày 26/6/2020 của Thanh tra huyện Chư Sê, vì sự việc nêu trong đó không trung thực, khách quan, có yếu tố vu khống và đề nghị thu hồi lại báo cáo nêu trên của Thanh tra huyện Chư sê.” 

Quản lý xã hội, tạo sự đồng thuận từ cơ quan công quyền đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội, giúp bộ máy chính quyền vận hành tốt hơn, hiệu quả hơn, trên tinh thần vì nhân dân phục vụ và thượng tôn pháp luật, không ai có quyền, có đặc quyền áp đặt hay dựa vào quyền lợi cá nhân để gây khó khăn, cản trở mọi cá nhân, tổ chức thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với sự phát triển chung của xã hội, đi trái với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Sự việc “cấp phép, thu hồi, vừa đá bóng, vừa thổi còi” của lãnh đạo UBND huyện Chư Sê rất cần được xác minh, làm rõ, tránh gây lãng phí, thiệt hại kinh tế, tinh thần cho người dân, doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung. 

Thượng tôn pháp luật là trách nhiệm của các cơ quan công quyền nhà nước, trách nhiệm của công dân. Mỗi người chúng ta phải bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chung tay góp phần đưa Hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống. Sống và làm việc theo pháp luật là nguyên tắc để xây dựng một xã hội trách nhiệm và bình đẳng. Trong vụ việc này càng cho thấy pháp luật phải được thượng tôn để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân và cả trách nhiệm của cơ quan công quyền.

Chúng tôi sẽ sớm thông tin tiếp sự việc này đến bạn xem Truyền Hình Pháp Luật Việt Nam ở kì tiếp theo.


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục