Đang tải

Huyện Cư Jut (Đăk Nông): Người dân phản ánh trại chăn nuôi heo bốc mùi hôi thối, xả thải gây ô nhiễm môi trường

Audio THPL
16-05-2022 10:16

(THPL) - Thời gian qua, người dân sống tại thôn Nam Tiến, xã Ea Pô, huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông liên tục phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường từ những trại chăn nuôi heo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt để xác minh thông tin.

Theo chỉ dẫn, chúng tôi tới khu vực người dân phản ánh. Tại khu vực mương nước cách trại heo khoảng 2 km, chúng tôi ghi nhận một lượng phân heo lớn bị ứ đọng trong mương nước và bốc mùi hôi thối. Tiếp tục di chuyển theo mương nước chúng tôi ghi nhận một dòng nước đen kịt đang được xả ra môi trường. Theo người dân cho biết, khu vực trại heo này thuộc khu vực thôn Nam tiến, xã Ea Pô của hộ gia đình ông Hạnh có hộ khẩu thường trú tại xã Nam Dong, huyện Cư Jut, tỉnh Đăk Nông

Ngay tại khu vực cửa thải trại heo, phóng viên ghi nhận khu vực xử lý nước thải không được che chắn, lót bạt, nước thải chảy lênh láng trên nền đất, rồi chảy thẳng xuống mương nước.

Ông N.V.T, một người dân tại xã Ea Pô cho biết, trên địa bàn xã có gần 40 trang trại nuôi heo từ nhỏ tới quy mô lớn. Đáng nói có một số chủ trại heo thờ ơ việc bảo vệ môi trường, cố tình xả nước thải trong chăn nuôi ra môi trường, làm ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của bà con nhân dân xung quanh, vào mùa nắng thì mùi hôi bốc lên nồng nặc, vào mùa mưa thì nước phân heo chảy lênh láng, hôi thối không thể chịu nổi.

Chiều ngày 2/5/2022, khi có mặt và ghi nhận tình trạng trên, phóng viên có liên lạc với một vị lãnh đạo Phòng Tài nguyên – môi trường (TN-MT) huyện Cư Jut để trao đổi nội dung trên thì vị lãnh đạo này cho biết do đang nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nên hẹn ngày hôm sau sẽ xuống kiểm tra.

Ngày 04/05/2022 phóng viên tiếp tục liên lạc với Phòng TNMT huyện Cư Jut đề nghị cung cấp thông tin, phía Phòng TN&MT cho biết, hiện phòng TN&MT đã đi kiểm tra và thuê đơn vị tư vấn lấy mẫu, sau khi có kết quả sẽ cung cấp cho phóng viên.

Tiếp tục ngày 13/05/2022 phóng viên có buổi làm việc với UBND huyện Cư Jut. Ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND huyện Cư Jut cho biết, hiện UBND huyện đã giao Phòng TN&MT và UBND xã Ea Pô tiến hành kiểm tra xử lý.

Phóng viên liên lạc với Phòng TN&MT huyện Cư Jut để đề nghị cung cấp thông tin thì bị từ chối làm việc với lý do “Đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, khi nào có kết quả cụ thể, kết quả kiểm tra quan trắc thì sẽ cung cấp thông tin”.

Tiếp tục cùng ngày, phóng viên có buổi làm việc UBND xã Ea Pô. Tiếp phóng viên, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã cho biết: Phía UBND huyện cũng đã lập đoàn bao gồm Phòng TN&MT huyện, Công an môi trường huyện, đơn vị quan trắc thuộc sở TN&MT tỉnh Đăk Nông, UBND xã tiến kiểm tra và giờ phải đợi kết quả phân tích mẫu nước thải, khi có kết quả sẽ thông tin tới phóng viên.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp biên bản kiểm tra, giấy phép xả thải ra môi trường thì phía UBND xã từ chối cung cấp, cũng với một lý do: “Đợi kết quả kiểm tra mẫu nước thải của đơn vị quan trắc rồi sẽ cũng cấp thông tin”.

Khi chúng tôi hỏi khi UBND xã cùng đoàn kiểm có đánh giá như thế nào về tình hình ô nhiễm mà người dân phản ánh, ông Phạm Tiến Dũng - cán bộ địa chính Ea Pô cho biết, khi lãnh đạo chỉ đạo kiểm tra thì chúng tôi có cùng đoàn đi, nhưng để đánh giá thì khi nhìn bằng mắt thường mình không thể đánh giá được, phải đợi kết quả quan trắc xem họ có xả vượt mức cho phép hay không.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục