Indonesia: Tòa án Hiến pháp triệu tập Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện

Audio THPL
18-05-2020 19:22 1,907

(THPL ) - Tòa án Hiến pháp Indonesia triệu tập Tổng thống Joko Widodo và Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani điều trần với tư cách nhân chứng, liên quan đến sắc lệnh hành pháp ứng phó đại dịch Covid-19.

Phiên điều trần - dự kiến diễn ra vào ngày 20/5 tới - sẽ lấy lời chứng của hai nhà lãnh đạo đại diện nhánh hành pháp và lập pháp liên quan đến Sắc luật số 1/2020 cho phép chính phủ có thẩm quyền phân bổ ngân sách khẩn cấp chống dịch.

Hạ viện Indonesia đã thông qua Sắc luật này tại phiên toàn thể hôm 12/5.

Phiên điều trần được triệu tập theo yêu cầu của một nhóm hoạt động chống tham nhũng, trong đó cho rằng Điều 27 của Sắc luật trên vi phạm Hiến pháp năm 1945 và một số đạo luật hiện hành, bao gồm Luật năm 2003 về tài chính nhà nước và Luật năm 2006 về Cơ quan Kiểm toán Tối cao.

Sắc luật số 1/2020 cho phép chính phủ nâng thâm hụt ngân sách nhà nước vượt mức giới hạn pháp lý là 3% GDP và phân bổ chi tiêu cho các chương trình ứng phó với dịch Covid-19, đồng thời bảo vệ các quan chức liên quan khỏi tất cả các hành động pháp lý.

Điều phối viên Cộng đồng chống tham nhũng Indonesia (MAKI), ông Boyamin Saiman bày tỏ hy vọng Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện sẽ có mặt tại phiên điều trần để giải thích về sự cần thiết ban hành Sắc luật, trong đó trao quyền miễn trừ cho các quan chức bị bắt quả tang chiếm dụng tiền nhà nước.


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục