Iran mở ra khả năng đối thoại ngay sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực

Iran mở ra khả năng đối thoại ngay sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực

(THPL) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết nước này sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân mới, song trước tiên Mỹ cần thay đổi cách tiếp cận đối với thỏa thuận toàn diện vấn đề hạt nhân Iran 2015.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Iran mở ra khả năng đối thoại ngay sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực

Gói trừng phạt nhằm vào các ngành năng lượng, tài chính và đóng tàu của Iran đã có hiệu lực vào ngày 5/11, trong đó có lệnh cấm vận dầu mỏ. Dù áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nhằm vào Iran, nhưng Mỹ cũng cấp quyền miễn trừ cho 8 quốc gia để tạm thời tiếp tục mua dầu Iran. Bước đi này được cho là giúp giảm nhẹ cú sốc lớn đối với thị trường dầu, cũng như đảm bảo Iran có thời gian để thích ứng dần với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Danh sách các quốc gia được miễn trừ áp lệnh trừng phạt với Iran được cho là các đồng minh hoặc đối tác của Mỹ bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Hy Lạp, Đài Loan.

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho rằng nước này cũng nằm trong số các nước nhận được quyền miễn trừ. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động thương mại dầu và khí đốt với các quốc gia láng giềng. Các lựa chọn là rất giới hạn. Những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được sự cảm thông của một số đối tác.

Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran cũng có thể nằm trong danh sách nhận quyền miễn trừ, khi Mỹ đang cố gắng làm hạ nhiệt những căng thẳng với Trung Quốc bên cạnh các bất đồng thương mại đang gia tăng.  

Hiện chưa rõ số lượng bao nhiêu dầu thô các quốc gia này được phép mua của Iran. Xuất khẩu của Iran trước lệnh trừng phạt ở mức khoảng 2,5 triệu thùng/ngày, mặc dù giảm mạnh trong những tuần gần đây, xuống còn khoảng 1,5 triệu thùng dầu/ngày. Với quyết định miễn trừ trừng phạt cho 8 quốc gia, bước đi của Mỹ nhằm làm giảm cú sốc nguồn cung dầu trên thị trường.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật