Israel: Thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ liên hiệp

Audio THPL
21-04-2020 15:11

(THPL) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ tranh cử theo đường lối ôn hòa Benny Gantz đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, qua đó chấm dứt một năm bế tắc về chính trị ở Israel.

Trong một thông báo vừa được đưa ra, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đối thủ tranh cử theo đường lối ôn hòa Benny Gantz đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, qua đó chấm dứt một năm bế tắc về chính trị ở Israel.

Đảng Likud và Xanh-Trắng (Israel) đã xác nhận trong một tuyên bố chung rằng Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu và cựu Tham mưu trưởng quân đội Israel, Tướng Gantz đã ký thỏa thuận liên minh để thành lập một chính phủ khẩn cấp.

Sau 484 ngày hoạt động của một chính phủ lâm thời, Nhà nước Do Thái giờ đây có thể tuyên bố thành lập một chính phủ liên minh do ông Netanyahu và ông Gantz lãnh đạo.

Nguồn tin từ đảng Xanh-Trắng dẫn nội dung thỏa thuận cho hay, ông Netanyahu sẽ tiếp tục giữ chức thủ tướng cho tới tháng 10/2021 sau đó ông Gantz sẽ tiếp quản chức vụ này trong 18 tháng tiếp theo. 

Trong thời gian chính quyền Netanyahu điều hành, ông Gantz sẽ đảm đương chức Bộ trưởng Quốc phòng và nhân vật số 2 trong Đảng Xanh-Trắng Gabi Ashkenazi sẽ làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Theo đó, đảng Xanh-Trắng sẽ nắm quyền quản lý Bộ Tư pháp, Bộ Truyền thông và Văn hóa. Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu sẽ nắm Bộ Tài chính, Bộ An ninh và vị trí Chủ tịch quốc hội.

TH: Anh Khoa


Nguồn: Tổng hơp

Cùng chuyên mục