Kẽ hở khiến nông sản Việt bị đội lốt

24-11-2018 08:29

(THPL) - Khoai tây, cà rốt Trung Quốc đội lốt rau quả Đà Lạt; quýt Trung Quốc bán với mác quýt Thái; gừng, tỏi Trung Quốc “trồng” ở Tiền Giang...

Kẽ hở khiến nông sản Việt bị đội lốt

Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) bắt quả tang vụ khoai tây Trung Quốc trộn đất đỏ giả hàng Đà Lạt

Báo cáo về tình trạng trên, trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương chỉ ra 3 nguyên nhân chính: Thứ nhất là các quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa không yêu cầu thương nhân phải ghi nhãn hàng hóa đối với nông thủy sản bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Thứ hai, các quy định của pháp luật về truy xuất nguồn gốc chưa được áp dụng một cách toàn diện và triệt để đối với nông thủy sản. Thứ ba, pháp luật chưa có quy định về việc như thế nào thì một sản phẩm được coi là sản phẩm của VN.

Pháp luật đã có các quy định chi tiết về cách xác định một sản phẩm được coi là có xuất xứ VN. Tuy nhiên, các quy định này mới được áp dụng cho hàng xuất khẩu, không áp dụng đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường VN. Do vậy, trong rất nhiều trường hợp, các cơ quan chức năng không biết phải căn cứ vào đâu để xác định một sản phẩm có phải là sản phẩm “của VN” hay không.

Để giải quyết những bất cập trên, Bộ Công thương kiến nghị giao Bộ Khoa học - Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với nông thủy sản tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP. Giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định như thế nào là sản phẩm của VN để áp dụng cho hàng hóa lưu thông trong nước nhằm chống gian lận xuất xứ VN và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Bên cạnh đó, giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành rà soát lại các quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

TH - Thành Vinh

Nguồn: Thanh niên

Cùng chuyên mục