Kết luận thanh tra toàn diện dự án Công viên Sài Gòn Safari

Audio THPL
15-06-2019 11:39 1,051

(THPL) - Liên quan đến dự án Công viên Sài Gòn Safari, ngày 14/6, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án. Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác bồi thường, tái định cư và bố trí tạm cư... Đồng thời, thanh tra còn phát hiện gần 600 trường hợp đền bù không đúng quy định với số tiền hơn 100 tỷ đồng.


Theo kết luận thanh tra, nguyên nhân gây khiếu nại kéo dài tại dự án này, trách nhiệm thuộc về UBND TP HCM cùng các sở - ngành, UBND huyện Củ Chi giai đoạn 2001-2006.

Cụ thể, dự án Công viên Sài Gòn Safari nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi, có diện tích hơn 456 ha. Dự án được cấp phép từ năm 2004, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Kết luận nêu, đây là dự án lớn, ảnh hưởng đến hơn 700 hộ dân nhưng trải qua nhiều năm, do không đủ năng lực tài chính cũng như kinh nghiệm thực hiện dự án, nên chủ đầu tư không thực hiện được các kế hoạch đề ra, khiến dự án kéo dài.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, khi giải phóng mặt bằng phải xây dựng khu tái định cư cho người dân, trường hợp chưa có phải bố trí khu tạm cư hoặc chi tiền tạm cư. Thế nhưng, đến nay, dù đã thu hồi khoảng 80% diện tích đất nhưng khu tái định cư chưa được khởi công, người dân không được bố trí tạm cư cũng như tại thời điểm thanh tra, người dân chưa được chi tiền tạm cư.

Đặc biệt, theo kết luận thanh tra, một trong những vấn đề cốt lõi gây bức xúc kéo dài là chính sách áp giá bồi thường được người dân cho là không công bằng, gây tình trạng so bì, áp giá chưa đúng quy định khiến ngân sách chi vượt hơn 100 tỉ đồng. Số tiền này đã được chi trả cho 689/705 hộ dân, qua thanh tra chưa phát hiện vụ lợi nhưng Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải kiểm điểm nghiêm khắc.

Trước những sai phạm trên, TTCP kiến nghị khẩn trương triển khai xây dựng khu tái định cư và bố trí nơi tạm cư, chi tiền tạm cư cho những hộ dân đã đăng ký tái định cư. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Củ Chi và Công ty MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn có phương án, biện pháp hữu hiệu để quản lý diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng của dự án.

Thanh tra chính phủ cũng cho biết Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đồng ý với những kiến nghị và yêu cầu UBND TP HCM tổ chức thực hiện. Báo cáo kết quả thực hiện cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/7.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục