Kết quả cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên được đánh giá cao

Kết quả cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên được đánh giá cao

(THPL) - Vừa có thêm tín hiệu tích cực trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Triều Tiên hôm 7/10, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã bày tỏ sự hài lòng với kết quả sau cuộc gặp, trong khi vị quan chức Mỹ đánh giá chuyến thăm Bình Nhưỡng mới nhất của ông là một bước tiến hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Kết quả cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên được đánh giá cao

Nằm trong chuyến công du các nước châu Á, ngày 7/10 (theo giờ địa phương), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA: “Ông Kim bày tỏ sự hài lòng về cuộc hội đàm hiệu quả và thú vị với Ngoại trưởng Pompeo, ở đó hai bên hiểu rõ lập trường cũng như trao đổi quan điểm với nhau”. Hãng tin Triều Tiên này còn cho biết cả hai bên nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 càng sớm càng tốt.

“Cùng với ông Pompeo, nhà lãnh đạo Kim đánh giá cao diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, giải thích một cách chi tiết kế hoạch giải quyết việc giải trừ hạt nhân, cùng nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trao đổi những ý kiến mang tính xây dựng” - KCNA nói.

Ông Kim Jong Un còn tuyên bố ông tin tưởng đối thoại song phương sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp “trên cơ sở niềm tin sâu sắc giữa hai nhà lãnh đạo”, đồng thời tỏ lòng biết ơn Tổng thống Donald Trump vì đã có nỗ lực chân thành nhằm thực hiện thỏa thuận đạt được trong lần gặp gỡ lịch sử tháng 6 trước.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố chuyến thăm mới nhất là một bước tiến nữa hướng tới phi hạt nhân hóa và ông đã có cuộc trò chuyện hiệu quả, tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim. Tuy vậy, ông Pompeo nhấn mạnh hiện hai bên vẫn còn nhiều việc phải làm.

Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó cho biết thêm rằng ông Kim đã mời thanh sát viên quốc tế đến bãi thử hạt nhân Punggye-ri để xác nhận cơ sở này đã được tháo dỡ không thể phục hồi. Chuyện này không được KCNA đề cập.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo diễn ra khi việc thực thi các thỏa thuận trong thượng đỉnh Trump - Kim hồi tháng 6 đã không có tiến triển. Lần làm việc mới nhất này giữa ông Pompeo và lãnh đạo Triều Tiên được hy vọng sẽ phá vỡ thế bế tắc.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật