Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52

Audio THPL
31-07-2019 16:48

(THPL) - Ngày 31/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) và các hội nghị liên quan đã chính thức khai mạc tại Bangkok dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh, trong 6 tháng đầu năm, kể từ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tháng 1/2019, sự hợp tác chặt chẽ của các nước ASEAN đã mang lại những kết quả cụ thể.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 tại Bangkok tháng 6 vừa qua, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tuyên bố tầm nhìn của các nhà lãnh đạo về sự phát triển bền vững và đề ra sự hợp tác trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân như: khai trương Kho vệ tinh tại tỉnh Chai-nat (Thái Lan), nâng cấp trung tâm y tế quân sự ASEAN và Tuyên bố Bangkok về chống lại rác thải nhựa đại dương. 

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha bày tỏ mong muốn tại hội nghị này, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN kiểm điểm lại những công việc đã thực hiện trong sáu tháng qua và thảo luận các biện pháp hợp tác để trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN tiếp theo vào tháng 11/2019.

Theo chương trình, sau lễ khai mạc, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự phiên họp toàn thể và phiên họp hẹp trao đổi về các vấn đề nổi lên trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, kế hoạch triển khai Tài liệu quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) và Tuyên bố tầm nhìn của các nhà lãnh đạo ASEAN về quan hệ đối tác vì sự bền vững cũng như tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). 

Trong ngày 31/7, các bộ trưởng cũng sẽ dự lễ ký văn kiện mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cho Peru và các nước xin gia nhập khác. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - New Zealand và tham dự nhiều hoạt động song phương, đa phương khác. 

TH: Thu Thảo

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Cùng chuyên mục