Khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản

Audio THPL
28-06-2019 08:45

(THPL) - Nhân dịp này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có những cuộc tiếp xúc song phương với 7 quốc gia trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc, Đức.

Lễ khai mạc diễn ra vào sáng nay (28/6) với sự tham dự của các nguyên thủ và lãnh đạo của 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới, 8 quốc gia khách mời (trong đó có Việt Nam) và lãnh đạo của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng trên thế giới.

Sau lễ khai mạc, sẽ diễn ra 2 phiên thảo luận với chủ đề: Kinh tế toàn cầu, thương mại và đầu tư và Đổi mới và sáng tạo. Sau đó, ngày 29/6, trong phiên họp thứ 3 và thứ 4, hội nghị sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững và biến đổi khí hậu, năng lượng. Ngoài ra hội nghị cũng sẽ có những phiên thảo luận bên lề về một số vấn đề khác như kinh tế số, phụ nữ.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu sẽ tham dự các phiên thảo luận trên.

Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này là cơ hội cho các cuộc gặp song phương giữa Nhật Bản và các quốc gia và giữa các quốc gia tham gia hội nghị với nhau. 

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản đã tiến hành nhiều cuộc tiếp xúc với các quốc gia, tổ chức. Đáng chú ý nhất đó là cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Dự kiến ngày 28/6, ông Abe sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 29/6 sẽ gặp Tổng thống Nga Putin.

Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục