Khẩn trương đối phó với dịch tả heo Châu Phi đang bùng phát ở Bến Tre

Audio THPL
08-12-2020 16:37

(THPL)- Tỉnh Bến Tre có đàn heo nhiều nhất vùng Đông bằng song Cửu Long với hơn 354.000 con. Hiện nay, địa phương đang khẩn trương thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh tả heo Châu phi.

Trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã xảy ra 2 ổ dịch tả heo Châu Phi tại huyện Mỏ Cày Nam và Bình Đại. Hiện nay, công tác đối phó với dịch bệnh này đang được các ngành, các cấp và người chăn nuôi ở địa phương triển khai quyết liệt.

Ổ dịch tả heo Châu Phi thứ nhất xảy ra vào cuối tháng 11, tại một hộ nuôi ở ấp Thanh Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam. Ổ dịch tả heo Châu Phi thứ 2 xảy ra sau đó, tại hộ nuôi ở ấp Vĩnh Hội, xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại. Sau khi phát hiện dịch bệnh này xảy ra, ngành chăn nuôi thú y và chính quyền các địa phương đã tiêu hủy toàn bộ đàn heo bệnh của các hộ nuôi có kết quả dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi; đồng thời phun xịt thuốc tiêu độc sát trùng chuồng trại tại các hộ có heo bệnh và khu vực lân cận, không để lây lan.

Địa phương đang khẩn trương thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh tả heo Châu phi; trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng trong công tác phòng bệnh; quản lý chặt tình trạng buôn bán, giết mổ, vận chuyển, sản phẩm heo trái phép; xử lý kịp thời các ổ dịch phát sinh và vận động các hộ nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Ông Trần Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre cho biết thêm: "Bây giờ chủ yếu tập trung phát hiện bệnh nhanh, tiêu hủy kịp thời, tăng cường vệ sinh tiêu độc. Cốt lõi là tuyên truyền vận động người chăn nuôi thực hiện an toàn sinh học, tuyên truyền cho người dân nắm rõ các yếu tố tác nhân, hạn chế tối đa các yếu tố trung gian”.


Nguồn: VOV – TH: THPL

Cùng chuyên mục