Khó truy thu thuế thu nhập cá nhân của giới “Showbiz”

Khó truy thu thuế thu nhập cá nhân của giới “Showbiz”

(THPL) - Hiện nay, ngành thuế đang loay hoay truy thu, rà soát các cá nhân có nguồn thu nhập "khủng" trong giới showbiz hay từ Google, Youtube, Facebook có thực hiện nghiêm túc đóng thuế thu nhập cá nhân.Chia sẻNguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Khó truy thu thuế thu nhập cá nhân của giới “Showbiz”

Các ca sỹ nổi tiếng càng phải tuân thủ nghiêm túc việc nộp thuế thu nhập để giữ gìn hình ảnh trong mắt người hâm mộ.

Theo bảng giá của một công ty tổ chức sự kiện cung cấp, chi phí cho một diễn viên hay MC, người mẫu hạng B đăng bài chia sẻ trên Facebook cá nhân có mức giá từ 35 - 55 triệu đồng. Nếu thực hiện live stream thì giá cao hơn có thể lên tới hàng trăm, vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, ngành thuế lại gặp lúng túng khi truy thu thuế thu nhập cá nhân từ nguồn này.  

Trước đó, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã phát thư mời gần 14.000 chủ tài khoản lên làm việc, trong đó có những cá nhân chuyên phát triển ứng dụng độc lập chạy trên Google, Facebook với doanh thu lên đến hàng tỷ đồng/năm.

Việc Cục Thuế TP HCM vừa ra quyết định truy thu và phạt hơn 4 tỷ đồng với một thanh niên có nguồn thu nhập 41 tỷ đồng trên mạng Facebook, Google, YouTube không kê khai và nộp thuế, càng khiến dư luận băn khoăn liệu có thất thu thuế đối với các trường hợp có thu nhập khác.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Thu nhập của giới nghệ sỹ phần lớn được nhận trả bằng tiền mặt, không chuyển khoản ngân hàng khiến nguồn ngân sách thất thu. Để nâng cao ý thức việc nộp thuế, các nhà sản xuất phải có trách nhiệm tuân thủ việc này. Các hợp đồng thuê phải có những quy định, điều khoản trong việc chi trả, chuyển khoản thù lao qua hệ thống ngân hàng”.

Theo đó, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho rằng: Nếu đưa tiền mặt giữa hai cá nhân với nhau thì khó thu thuế, khó khăn khi yêu cầu họ chứng minh nguồn tiền. Tuy nhiên, theo ông Tâm, khó thu thuế trong việc nhận thù lao bằng tiền mặt không có nghĩa cơ quan thuế không làm được. Bên cạnh đó, Cơ quan thuế có thể sẽ đối chiếu với người chi trả thu nhập và người nhận thu nhập về khoản cát sê này.

Nhiều ý kiến cho rằng, để tránh thất thu thuế không có biện pháp nào tốt hơn là đẩy mạnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Khả năng hợp đồng “âm dương” chỉ có thể xảy ra khi cả đơn vị tổ chức muốn giấu doanh thu, khai doanh thu thấp hơn thực tế. Các doanh nghiệp thuê ca sĩ tham gia các chương trình thường sẽ khai đầy đủ những khoản chi của mình để hợp thức chi phí đầu ra, đặc biệt doanh nghiệp lớn hoặc đài truyền hình. Nên cơ bản họ sẽ không giấu con số đã chi.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết: Để quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, nhất là hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới, theo ông Huy, để quản lý được dòng tiền, thì không ai khác, cơ quan, đơn vị có chức năng quản lý giao dịch tiền tệ, đó là Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật