Khởi tố, bắt tạm giam nữ phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba

16-10-2020 09:12

(THPL)- Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Huỳnh Thị Ngọc Như - Phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an TP.HCM vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Huỳnh Thị Ngọc Như - Phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định Huỳnh Thị Ngọc Như (SN 1992, quê huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) được Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Alibaba bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại và đào tạo của Công ty Alibaba để giúp sức cho Luyện thành lập các công ty con, công ty vệ tinh nhằm sử dụng pháp nhân ký hợp đồng lừa khách hàng. Đồng thời, Như còn có vai trò quan trọng trong việc đào tạo đội ngũ 2.600 nhân viên sale sử dụng các chiêu thức để lừa khách hàng.

Liên quan đến tập đoàn “lừa đảo” Alibaba, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt giam 17 người để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, có Luyện và hai em trai là Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực. Riêng Lực bị khởi tố thêm về hành vi “Rửa tiền”. Sau khi anh em Luyện bị khởi tố, bắt giam, Như đã tổ chức livestream trên mạng xã hội facebook nhằm tố ngược lại cơ quan Công an. Trước hành động trên của Như, Công an TP.HCM đã gửi giấy triệu tập đối tượng này lên làm việc.

Trước đó, Công an TP.HCM đã làm rõ việc Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo nhân viên tìm mua những khu đất nông nghiệp, đất rừng có diện tích lớn ở nhiều tỉnh thành phía Nam. Sau khi mua những khu đất này, Luyện giao cho người nhà, nhân viên thân tín đứng tên chủ sở hữu, rồi chỉ đạo nhân viên san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép dù chưa được cơ quan quản lý Nhà nước cho phép. Sau đó, Luyện tự vẽ ra những dự án “ma” hoành tráng.

Khi dự án “ma” của Alibaba hoàn thành giai đoạn san lấp, xây dựng hạ tầng, lập tức đội ngũ nhân viên của Alibaba và các công ty con sẽ mồi chài, kêu gọi người dân đầu tư vào dự án với nhiều ưu đãi như: thanh toán kéo giãn linh hoạt, lãi suất cao... Từ đó nhiều người dân đã dính bẫy của Alibaba. Tính đến đầu tháng 3/2020, cơ quan Công an xác định Alibaba đã lừa đảo 6.700 khách hàng, với tổng số tiền chiếm đoạt lên đến 2.500 tỷ đồng. Hiện Công an TP.HCM đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.


Nguồn: Giáo dục & Thời đại – Video: VTC - TH: THPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục