Khởi tố hình sự các đối tượng mua thông tin doanh nghiệp từ cán bộ ngân hàng để chiếm đoạt tiền

Audio THPL
10-12-2019 18:39

(THPL) - Nguyễn Lê Thanh Tú (34 tuổi) mua thông tin doanh nghiệp từ cán bộ ngân hàng, làm giấy tờ giả để chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Tú cùng Nguyễn Tiến Hùng (24 tuổi), Mạc Đăng Khoa (28 tuổi) và Nền Ngọc Tuấn (23 tuổi), Phạm Xuân Huy (29 tuổi) bị Công an tỉnh Phú Thọkhởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ba cán bộ của ba ngân hàng có chi nhánh ở Thành phố Hồ Chí Minh là Đoàn Lê Tri Viễn, Lê Thái Nhân và Nguyễn Thái Thịnh cũng bị Công an Phú Thọ tạm giữ.

Theo điều tra ban đầu, Tú liên hệ với Viễn để mua thông tin về doanh nghiệp như số tài khoản, thông tin cá nhân, số điện thoại, chứng minh thư nhân dân, chữ ký chủ tài khoản, sao kê lần giao dịch gần nhất... Mỗi bộ thông tin, Tú sẽ trả Viễn từ 10 đến 15 triệu đồng.

Từ đơn đặt hàng của Tú, Viễn truy cập mạng nội bộ của ngân hàng mình đang làm việc để lấy thông tin khách hàng. Thấy thu nhập tốt, Tú rủ đồng nghiệp Nhân và Thịnh cùng tham gia. Ba nhân viên ngân hàng khai đã bán 50 tài khoản của các công ty, doanh nghiệp trên cả nước cho Tú, hưởng lợi hơn 700 triệu đồng.

Khi có hồ sơ các công ty, Tú tự đặt mua con dấu qua mạng, thu thập các ủy nhiệm chi, đơn đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking của các ngân hàng. Anh ta cũng tự giả mạo chữ ký của kế toán trưởng, chủ tài khoản các công ty trên giấy tờ để làm thủ tục chuyển khoản tiền qua hệ thống ngân hàng.

TH: Dương Cẩm

 


Nguồn: Dân Việt

Cùng chuyên mục