Khởi tố vụ án chiếm đoạt tài sản tại Công ty Ô Cấp

Audio THPL
23-08-2019 10:48 1,549

(THPL) - Sau khi thu tiền của khách hàng bằng hình thức góp vốn, Công ty CP Phát triển nhà Ô Cấp tiếp tục cầm cố các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ngân hàng, sau đó bán dự án lại cho người khác.

Ngày 22/8, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại dự án Khu dân cư số 1 Tây Nam (thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Ô Cấp làm chủ đầu tư.

Từ năm 2003-2014, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Ô Cấp đã huy động vốn của 852 khách hàng qua hình thức ký hợp đồng góp vốn để nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở. Tổng số tiền đã thu là hơn 212 tỉ đồng.

Sau đó, nhiều lần khách hàng tố cáo việc Công ty Cổ phần Phát triển nhà Ô Cấp thu tiền góp vốn bằng nền đất, nhưng không thực hiện cam kết mà đưa các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khách hàng đi thế chấp ngân hàng, sau đó bán lại cho người khác.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an nhận thấy sau khi lập thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Ô Cấp đã đem thế chấp ngân hàng, mất khả năng thanh toán, bị phát mãi tài sản và tự ý thỏa thuận bán cho bà Nguyễn Thị Thu Hà (Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng - Thương mại Thu Hà) để thanh toán nợ vay.

Cụ thể, năm 2009-2011, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Ô Cấp vay vốn và nhờ Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại – Xây dựng Thành Long, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Tiến đứng tên ký hợp đồng vay ngân hàng  gần 63 tỉ đồng, tài sản đảm bảo là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án "khu dân cư số 1".

Sau khi thế chấp, Công ty Ô Cấp thanh toán một phần nợ gốc để giải chấp một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, mượn lại 15 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tách một phần diện tích thành 271 nền dự án. Sau khi tách trả lại 134 giấy, số còn lại cam kết trả 11 tỉ nhưng công ty Ô Cấp không thực hiện. Tính đến tháng 7/2019, tổng nợ gốc và nợ lãi của nhóm công ty là hơn 132 tỉ đồng.

Tiếp đến, năm 2016, công ty ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án cho bà Hà, giá trị chuyển nhượng 180 tỉ đồng. Do bà Hà không chuyển tiền thanh toán nên công ty không chuyển giao dự án. 

Đầu năm 2018, công ty ký hợp đồng vay của bà Hà và ông Đỗ Minh Phương 120 tỉ đồng. Sau đó, bà Hà đã chuyển cho ông Hiển số tiền vay 10 tỉ đồng để thương lượng trả lại tiền cho khoảng 100 khách hàng ký hợp đồng góp vốn trước đây.

Như vậy, Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" để điều tra, trong đó có các hợp đồng tín dụng liên quan đến Công ty Thành Long, Công ty Đồng Tiến.

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục