Không có chuyện Bộ Giao Thông Vận Tải đề nghị chuyển 20.000 Thanh tra giao thông sang Bộ Công an

13-11-2020 11:45

(THPL)- Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng khẳng định, Bộ Giao Thông Vận Tải không có văn bản nào đề nghị Bộ Công an nhận 20.000 Thanh tra giao thông và số lượng Thanh tra giao thông đưa ra như nêu trên là hoàn toàn không chính xác.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thông tin Bộ Giao Thông Vận Tải có văn bản đề nghị Bộ Công an tiếp nhận 20.000 Thanh tra giao thông là không đúng và số liệu về Thanh tra giao thông đưa ra cũng không chính xác. Theo số liệu từ lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện nay nếu tính 63 tỉnh, thành phố trên cả nước và các cục chuyên ngành của Bộ Giao Thông Vận Tải thì số lượng Thanh tra giao thông chỉ khoảng 3.200 người, không phải 20.000 người như Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra  tại phiên họp tổ ở Quốc hội vừa qua.

Liên quan đến phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tới đây khi có Luật Bảo đảm trật tự An toàn giao thông có thể không còn lực lượng Thanh tra giao thông làm nhiệm vụ trên đường, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong lần sửa luật này Bộ Giao Thông Vận Tải dự thảo sẽ phân công lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra giao thông cho phù hợp với vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Giao Thông Vận Tải về giao thông đường bộ, không chồng chéo, trùng lắp với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh Sát Giao Thông nếu Luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông được Quốc hội thông qua…

Theo đó, Điều 100 dự luật Giao thông đường bộ sửa đổi vừa trình Quốc hội quy định, lực lượng Thanh tra giao thông đường bộ tiếp tục thực hiện thanh tra chuyên ngành để bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình giao thông đường bộ. Trong trường hợp Quốc hội chấp thuận theo đề xuất của Bộ Công an thì lực lượng Thanh tra giao thông vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình, trong đó sẽ thanh tra bảo vệ hành lang an toàn Giao thông đường bộ, bến xe, bãi đỗ xe; bảo vệ công trình giao thông…, tức đảm nhiệm giao thông tĩnh.


Đối với đề xuất của Bộ Công an về việc Thanh tra giao thông không được xử phạt, chỉ quay video các xe vi phạm rồi chuyển cho công an xử lý, vị lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định quy định trên không phù hợp. Bởi nếu xe vi phạm không được ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến hạ tầng giao thông.


Nguồn: Giao Thông Vận Tải- Clip: VTC- TH: THPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục