Không giảm án tù cho "ông trùm" đánh bạc nghìn tỉ Phan Sào Nam

09-03-2019 16:34 9,568

(THPL) - Sau 3 ngày xét hỏi, ngày 8/3, tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ có liên quan đến 2 tướng công an, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã công bố quan điểm giải quyết vụ án.

Đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ với “ông trùm” Phan Sào NamBị cáo Phan Sào Nam.

Xét kháng cáo của 36 bị cáo, Viện Kiểm sát Nhân dân đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận kháng cáo của 16 người nhưng chỉ giảm nhẹ hình phạt, không chấp nhận cho áp dụng án treo. Lý do, các bị cáo này đã nộp thêm các tài liệu được hưởng tình tiết giảm nhẹ, một số bị cáo đã nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính.

Liên quan đến kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao nhận định đây là vụ án có đồng phạm, hành vi tổ chức đánh bạc có sử dụng công nghệ cao, có sự câu kết chặt chẽ giữa những người thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo tiếp nhận ý chí, phân công nhiệm vụ cụ thể.

Đại diện cơ quan công tố cho biết, “Tuy nhiên, theo khoản 2 điều 48 bộ luật Hình sự quy định tình tiết đã là yếu tố định tội hoặc khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng. Do đó, tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội có tổ chức” đối với các bị cáo phạm tội tổ chức đánh bạc là chưa đúng pháp luật, gây bất lợi cho bị cáo”.

Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao đề nghị không áp dụng tình tiết tăng nặng “phạm tội có tổ chức” với 27 bị cáo phạm tội tổ chức đánh bạc từ đại lý cấp 1 trở lên vì sự cấu kết giữa các bị cáo theo kiểm sát viên là tình tiết định khung hình phạt, không phải tình tiết tăng nặng.

Đồng thời, đề nghị tòa phúc thẩm không tịch thu số tiền đặt cược đối với 43 bị cáo phạm tội đánh bạc và áp dụng tình tiết giảm nhẹ “tự nguyện khắc phục hậu quả” đối với các bị cáo đã khắc phục 50% số tiền thu lợi bất chính trở lên.

Với quan điểm này, bị cáo Phan Sào Nam, người đã nộp lại 1.300 tỉ đồng sẽ được hưởng thêm các tình tiết có lợi. Trong giai đoạn 1 của vụ án, các cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ đã truy tố, xét xử đối với 92 bị cáo về các tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn...

Trong đó, bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, bị tuyên phạt 9 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu thiếu tướng, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, bị tuyên phạt 10 năm tù, Nguyễn Văn Dương bị phạt 15 năm tù; Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Thanh niên

Cùng chuyên mục