Không lo biến chủng SARS-CoV-2 vô hiệu hóa vắc-xin

Audio THPL
22-01-2021 12:07

(THPL)- Theo Giáo sư – Tiến sĩ Đặng Đức Anh, biến chủng mới của SARS-CoV-2 chỉ đột biến trên một số đoạn gen, nên không ảnh hưởng vắc-xin ngừa Covid-19

Sáng 21-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống dịch Covid-19, đã chủ trì cuộc họp. Liên quan việc nghiên cứu, sử dụng vắc-xin chủng ngừa Covid-19 trên thế giới, Cục Y tế dự phòng (thuộc Bộ Y tế) cho biết, hiện khoảng 46 nước đã triển khai chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 với khoảng 28 triệu liều vắc-xin được sử dụng.

Tuy nhiên, để tiêm được vắc-xin cho mọi người dân và tạo được miễn dịch trong cộng đồng sẽ là một quá trình lâu dài, nhất là trong thời điểm này biến thể mới của SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở nhiều nước, lây lan nhanh hơn. Vì vậy, kể cả những nước đã tiêm vắc-xin vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Đáng lưu ý, gần đây số người tử vong ghi nhận hằng ngày cao hơn trước rất nhiều.

Cùng ngày, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế khởi động chương trình thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có tên Covivac, do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu và sản xuất.

Theo Giáo sư – Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 tiến hành tại Trung tâm Dược lý lâm sàng Trường ĐH Y Hà Nội. Giai đoạn này dự kiến tuyển 120 tình nguyện viên là người khỏe mạnh.

Trước những lo ngại các biến chủng mới của SARS-CoV-2 có thể vô hiệu hóa khả năng bảo vệ của các loại vắc-xin ngừa Covid-19, Giáo sư – Tiến sĩ Đặng Đức Anh cho rằng biến chủng chỉ đột biến trên một số đoạn gen nên không ảnh hưởng vắc-xin ngừa Covid-19. Với vắc-xin Covivac, đoạn gien khá dài trong khi đột biến chỉ trên một số điểm, không phải toàn bộ, nên nhìn chung biến chủng của SARS-CoV-2 sẽ không bị ảnh hưởng.    

Nguồn: Người lao động – Video: VTV, Vietnamnet - TH: THPL

Cùng chuyên mục