Khuyến cáo: Không phải cứ mắc cúm thì được uống Tamiflu

Audio THPL
19-12-2019 07:10 2,957

(THPL) - Cúm vào mùa cùng với thay đổi thời tiết, nhiệt độ lớn khiến cho nhiều người dân mắc bệnh rồi đổ xô đi mua thuốc Tamiflu về sử dụng. Tuy nhiên, việc uống thuốc khi chưa có chỉ định có thể gây hại tới cơ thể người bệnh.

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, có 2 loại virus cúm đó là cúm A và cúm B. Trong đó, cúm A thường nặng hơn và có nhiều tuýp hơn cúm B.

Mỗi năm, chủng virus cúm A thay đổi một lần. Theo các nghiên cứu mới nhất của Mỹ, chủng virus cúm năm nay là H3N2 và một số ít virus H1N1.

Tuy bệnh có khả năng lây nhiễm cao, song, nếu cơ thể khỏe mạnh, không có bệnh mãn tính thì bệnh cúm sẽ tự khỏi chỉ sau vài ngày. Người dân mắc bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, chữa triệu chứng theo tư vấn của bác sĩ, khi sốt cao có thể uống thuốc hạ sốt, thuốc ho, ăn uống đủ chất.

Về việc sử dụng thuốc trị cúm Tamiflu, PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Tamiflu là thuốc kháng virus, chỉ có tác dụng trong 2 ngày đầu bệnh nhân mắc cúm. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ kê đơn thuốc cho bệnh nhân chắc chắn đã mắc bệnh cúm, tiên lượng nặng, có thể có biến chứng, lúc đó Tamiflu mới có tác dụng”.

Nếu những người không được chỉ định mà tự ý mua, sử dụng Tamiflu, thì việc sử dụng thuốc sẽ không có hiệu quả, không cho tác dụng điều trị bệnh như mong muốn, tốn kém tiền bạc không cần thiết.

Bên cạnh đó, Tamiflu là một loại thuốc hóa học nên khi sử dụng không đúng chỉ định sẽ có tác dụng phụ, ví dụ nôn, đau đầu, gây ảnh hướng tới thần kinh… Nếu sử dụng thuốc nhiều lần, virus trở nên “nhờn”, kháng thuốc.

Ngoài ra, Tamiflu là thuốc chỉ sử dụng để điều trị bệnh cúm nên các cơ sở kinh doanh thuốc với số lượng có hạn. Khi nhu cầu sử dụng thuốc tăng cao khiến cho thuốc trở nên khan hiếm, thuốc sẽ bị “đội” giá lên hàng chục lần, thậm chí không có đủ thuốc để sử dụng.


Nguồn: Viettime

Cùng chuyên mục