Kịch bản tệ nhất trong vụ tàu ngầm Mỹ va chạm ở biển Đông

Audio THPL
09-10-2021 21:47

(THPL)- Tàu ngầm năng lượng hạt nhân USS Connecticut (Mỹ) chứa lò phản ứng hạt nhân, không loại trừ khả năng gây nổ trong trường hợp xấu nhất.

Ngày 9/10 dẫn lời Giám đốc Viện An ninh và Quốc phòng thuộc Trường ĐH Tây Úc Peter Dean cho biết, mọi người có lý do để lo ngại vụ tàu ngầm USS Connecticut của Mỹ va chạm với vật thể chưa xác định ở biển Đông và khiến một số thuỷ thủ bị thương. Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân này chứa lò phản ứng hạt nhân, không loại trừ khả năng gây nổ.

Chúng ta đã chứng kiến tàu ngầm Indonesia bị chìm gần đây. Chúng ta không biết nguyên nhân vì không còn ai sống sót. Vào những năm 2000, người Nga bị mất một chiếc tàu ngầm hạt nhân ở biển Barents, gây ra một vụ nổ. Lò phản ứng hạt nhân trên tàu có thể gây lo ngại, chẳng hạn thiệt hại môi trường. Điều gì cũng có thể xảy ra khi tàu ngầm chìm. 

Tuy nhiên, các vụ va chạm tàu ngầm trong quá khứ có thể đem lại một chút manh mối. Theo ông Dean, tàu ngầm va chạm với vật thể dưới nước. Do tàu ngầm hoạt động dựa vào sóng sonar nên rất khó để "vẽ" được một bức tranh chính xác về môi trường dưới nước. Có thể tàu USS Connecticut đâm trúng động vật hoang dã lớn giống như cá voi hoặc tàu ngầm khác.

Ông Euan Graham, thành viên cấp cao về châu Á-Thái Bình Dương thuộc Viện Nghiên cứu An ninh quốc tế, đồng ý rằng dù thuỷ thủ đoàn trên tàu ngầm Mỹ có kiến ​​thức địa hình tốt nhưng không thể tránh được rủi ro, đặc biệt là khi hoạt động ở độ sâu không lớn ở biển Đông, nơi có tuyến hàng hải đông đúc.


Nguồn: NLD

Cùng chuyên mục