Kiểm soát quảng cáo các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19

Audio THPL
24-08-2021 16:47

(THPL) - Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều đối tượng đã lợi dụng cơ hội này để quảng cáo các loại thuốc chữa trị Covid-19 chưa được kiểm định, vì thế, sáng 24/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh tăng cường kiểm soát việc tự công bố, ghi nhãn và quảng cáo sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị Covid-19.

Từ đợt dịch đầu tiên cho đến nay, Cục An toàn thực phẩm cho biết đã liên tục cảnh báo không có loại thực phẩm chức năng nào có tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh, đặc biệt là điều trị Covid-19 và đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo sai quy định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân nhẹ dạ, sử dụng các loại thuốc này.

Vì vậy, để chấn chỉnh hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng Covid-19 để trục lợi, tránh thiệt hại về sức khỏe và kinh tế của người dân, góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Cục An toàn thực phẩm đề nghị sở y tế các tỉnh/ thành phố và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh thực hiện các nội dung.

Theo đó, rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan phòng, điều trị hoặc chữa được bệnh do Covid-19.

Đồng thời, công bố công khai cơ sở và sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định. Song song đó, yêu cầu thu hồi bản tự công bố sản phẩm, thu hồi sản phẩm vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, kịp thời ngăn chặn sản phẩm vi phạm lưu hành trên thị trường, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm và công bố công khai để người dân biết. 

Ngoài ra, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tại địa phương để tăng cường các hoạt động kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, ghi nhãn và quảng cáo các sản phẩm nêu trên.

Nguồn: Thanh tra – Clip: Tổng hợp - TH: THPL

Cùng chuyên mục