Kiểm toán nhà nước chuyển 37 tài liệu cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương

13-10-2020 15:15

(THPL)- Ngoài 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được chuyển đến cơ quan điều tra, Kiểm toán nhà nước còn cung cấp 97 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan.

Theo báo cáo Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc gửi đến Quốc hội, trong 9 tháng đầu năm, Kiểm toán nhà nước đã hoàn thành báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2019 với kết quả xử lý tài chính 81.095 tỷ đồng. Đến 30/9/2020, cơ quan Kiểm toán kiến nghị xử lý tài chính 52.970 tỷ đồng.

Đặc biệt trong 9 tháng đầu năm, cơ quan kiểm toán đã chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tới Cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ. Cụ thể, vụ việc về hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Tài - Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ kho vận PTL và hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhôm Toàn Cầu tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vụ việc được chuyển tới Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C03) của Bộ Công an.

Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng của Doanh nghiệp Đa Phước. Hồ sơ được chuyển cho Công an thành phố Đà Nẵng điều tra, xử lý.

Vụ việc vi phạm trong quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao Su Bảo Long và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Thành Phước được chuyển tới Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Phước.

Cùng với đó, Kiểm toán nhà nước cũng cung cấp 97 báo cáo kiểm toán và các tài liệu có liên quan cho các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác kiểm tra, điều tra, giám sát. Trong đó, cơ quan kiểm toán cung cấp cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương 37 tài liệu; Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an 19 tài liệu.

 Năm 2021, Kiểm toán nhà nước sẽ tổ chức kiểm toán những vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, như việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; giải ngân vốn đầu tư; việc thực hiện khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế; quản lý giá điện, giá xăng dầu…


Nguồn: Tiền phong – TH: THPL

Cùng chuyên mục