Kiểm toán Nhà nước “vào cuộc” vụ Thủ Thiêm

Audio THPL
10-10-2019 13:16 1,403

(THPL) - Mới đây, Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 63 của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2019. Trong đó, Kiểm toán Nhà nước đã vào cuộc kiểm tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM.

Hoạt động trên thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các nội dung theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trong kết luận hồi tháng 6, Thanh tra Chính phủ chỉ ra, quá trình xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong quy hoạch, quản lý sử dụng đất, phê duyệt chi phí đầu tư... 

Căn cứ kết quả đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP thu hồi, hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho dự án này tính đến 30/9/2018 là hơn 26.315 tỷ đồng. Cùng với đó, TP sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho Khu đô thị mới này trên 4.286 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước đã được kiến nghị vào cuộc, xác định lại tổng mức đầu tư và giá trị tiền sử dụng đất theo giá thị trường và quy định pháp luật, nhằm tránh thất thoát tiền Nhà nước, khắc phục tình trạng mất cân đối vốn như hiện nay với các dự án BT đang thực hiện trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Kiểm toán Nhà nước cho biết, đã gửi văn bản tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính để phối hợp cung cấp thông tin, xây dựng kế hoạch và phương án tổ chức kiểm toán, đồng thời tránh sự chồng chéo, trùng lặp nội dung trong thanh, kiểm tra, kiểm toán.

TH: Thu Thảo


Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục