Kiên Giang: Dự án khu đô thị hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang nhiều năm nay

15-05-2019 09:55 1,023

(THPL) - Dự án khu đô thị Thứ Bảy ở huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang được triển khai từ năm 2002 có quy mô khoảng 320 ha do UBND huyện An Biên và An Minh làm chủ đầu tư. Dự án được đầu tư bằng hình thức đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, các ngành chức năng xác định đây là dự án trọng điểm nhưng đến nay dự án mới triển khai được 50% diện tích, số diện tích còn lại cây cỏ mọc um tùm.

Liên quan đến dự án này, ngày 14/5, đoàn thanh tra do UBND tỉnh Kiên Giang lập ra vừa có kết luận chính thức cũng như đưa ra hướng xử lý đối với những sai phạm tại khu đô thị này.

Mặc dù đã được UBND tỉnh và các sở, ngành cấp tỉnh quan tâm xem xét tháo gỡ khó khăn như điều chỉnh quy hoạch theo tình hình thực tế nhưng đến nay có 2/4 khu cơ bản hoàn thành công tác thu hồi đất và triển khai đầu tư xây dựng công trình do chậm tiến độ và còn nhiều sai sót.

Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do công tác quản lý quy hoạch của địa phương còn lỏng lẻo, nhiều trường hợp vi phạm về đất đai và xây dựng nhưng không được lập biên bản xử lý, chưa quyết liệt trong tổ chức thực hiện công tác thu hồi đất, để dự án kéo dài tiến độ.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn nhiều sai sót như không tổ chức thẩm định lại nội dung điều chỉnh dự án, không lập báo cáo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, một số đơn vị thi công lập hệ thống quản lý chất lượng công trình xây dựng không đúng theo quy định.

Việc lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt dự toán sai về hệ số, định mức, khối lượng làm tăng giá trị dự toán công trình với số tiền 1,7 tỉ đồng. Thi công chưa đúng hồ sơ thiết kế, thanh toán đơn giá vật liệu và khối lượng không đúng thực tế thi công trên 1 tỉ đồng.

Từ những sai phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giao cho UBND huyện An Biên chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng rà soát lại quy hoạch từng khu theo hướng khu nào tiếp tục thực hiện, khu nào cần điều chỉnh hoặc hủy bỏ, đặc biệt là khu hành chính và khu trung tâm thương mại.

Đồng thời, chỉ đạo Ban Quản lý Khu đô thị Thứ Bảy quản lý các công trình xây dựng của dự án chặt chẽ, phối hợp chính quyền địa phương xử lý những trường hợp làm hư hại công trình của dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh giao lãnh đạo UBND 2 huyện An Biên và An Minh kiểm điểm nghiêm túc đối với các tập thể, cá nhân vi phạm và thu hồi nộp ngân sách nhà nước 3,1 tỷ đồng.

Nguồn: Người lao động

Cùng chuyên mục