Đang tải

Kiến nghị sớm mở lại việc cấp visa cho khách du lịch quốc tế

Audio THPL
25-01-2022 12:19

(THPL) – Phát biểu tại hội thảo 'Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế' tại Bộ VHTT&DL; đại diện Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, ủng hộ kế hoạch mở cửa lại du lịch quốc tế.

Mới đây, Tại hội thảo thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị với Chính phủ và các cơ quan liên quan về việc cần sớm mở lại việc cấp visa cho khách du lịch quốc tế nếu muốn mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong 3 tháng tới, vì hiện nay còn quá nhiều vướng mắc.

Theo Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Đinh Việt Sơn cho biết, lộ trình mở cửa cho du lịch quốc tế mà Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng như nhiều bộ mong muốn hiện còn một số vướng mắc, dù vận tải hàng không quốc tế với các quốc gia châu Á, châu Âu và châu Mỹ đã phục hồi dần.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao trao đổi với các đối tác, trước mắt là các quốc gia Đông Nam Á để có quy chế công nhận hộ chiếu vaccine, đảm bảo công dân Việt Nam đáp ứng điều kiện về kiểm soát dịch bệnh khi đi du lịch sẽ không phải cách ly. Đồng thời đề nghị các quốc gia dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế về nhập cảnh đối với công dân Việt Nam khi về nước, không giới hạn loại hình, hình thức vận chuyển.

Với đề xuất mở cửa du lịch quốc tế vào tháng 4 tới, đại diện Cục Hàng không cho rằng cần triển khai sớm hơn vì trong tháng 5/2022 có sự kiện SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam. Ngoài ra tháng 4 và tháng 5 cũng sẽ có nhiều luồng khách du lịch. 

Ngoài việc tăng tốc mở cửa du lịch, đại diện Cục Hàng không cho rằng cần tạo thuận tiện hơn cho khách quốc tế. Hiện nay, một vấn đề vướng mắc với chuyến bay quốc tế thường lệ và các chuyến bay khác là ngoài chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng phương pháp PCR trước 72 giờ, du khách còn phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước và sau khi xuống máy bay. 

Để tránh ảnh hưởng đến việc đón khách quốc tế, đại diện Cục Hàng không cho rằng, nếu vẫn phải thực hiện xét nghiệm nhanh thì không nên tổ chức ngay tại sân bay, mà cần đưa về các địa điểm đã có cam kết trong tour du lịch.


Nguồn: Tổng hợp – Clip: THĐT, VTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục