Kiến nghị tạm dừng cấp phép các trang thông tin điện tử để tổng rà soát

Audio THPL
16-07-2019 18:37

(THPL) - Sáng ngày 16/7, tại hội nghị sơ kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019 - 2020 giữa Bộ Thông tin - Truyền thông và UBND TP HCM, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết, sắp tới sẽ tạm dừng khâu cấp phép các trang thông tin điện tử trên phạm vi toàn quốc để tổng rà soát.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông), việc quản lý tiền kiểm qua cấp phép hiện nay bộc lộ những hạn chế. Bởi quản lý tiền kiểm chỉ quản được những đơn vị xin cấp phép, mà thực tế cũng chưa chắc đã quản được đơn vị đó. Trong khi một loạt đơn vị không xin cấp phép, nhưng xin cấp tên miền (kể cả trong và ngoài nước) hết sức dễ dàng và sau đó đưa tất cả nội dung lên trang web này.

Theo ông Lâm, hiện Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đánh giá nghiêm khắc về vấn đề này. Do đó, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã báo cáo sơ bộ lên Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, và sắp tới sẽ trình một cơ chế tạm dừng khâu cấp phép các trang thông tin điện tử trên phạm vi toàn quốc để tổng rà soát.

Khu vực rắc rối nhất là các trang thông tin điện tử do doanh nghiệp xin lập, còn trang thông tin điện tử của cơ quan chức năng thì tỷ lệ vi phạm rất ít... 

Một vấn đề nữa mà ông Nguyễn Thanh Lâm nêu, là Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM có chiến lược hợp tác với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, thì hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm để xử lý các trang thông tin điện tử sai phạm. Bởi chỉ riêng 2 địa bàn là Hà Nội và TP HCM đã kiểm soát khoảng 2/3 số lượng các trang thông tin điện tử và cho biết ủng hộ đề xuất nếu các trang thông tin tổng hợp vi phạm trên địa bàn, quyền xử phạt thuộc thẩm quyền của Sở Thông tin - Truyền thông, kể cả các trang do cơ quan Trung ương cấp phép.

TH: Phú Bình

Nguồn: Thanh Niên

Cùng chuyên mục