Kinh tế Mỹ tăng trưởng kỷ lục, ông Trump kỳ vọng chiến thắng

30-10-2020 10:39

(THPL)- Tổng thống Donald Trump kỳ vọng tốc độ tăng trưởng GDP ấn tượng của nền kinh tế Mỹ trong quý III sẽ giúp ông thu hút lá phiếu ủng hộ của cử tri.

Theo CNN, Bộ Thương mại Mỹ thông báo tăng trưởng GDP quý III đạt tới 33,1% nếu điều chỉnh theo cơ sở năm, và tăng 7,4% so với quý trước đó. Tốc độ tăng trưởng này vượt xa kỳ vọng của các nhà kinh tế và là mức nhanh nhất kể từ khi chính phủ Mỹ bắt đầu theo dõi dữ liệu GDP hàng quý hồi năm 1947.

Như vậy, nền kinh tế Mỹ đã quay đầu ngoạn mục sau khi suy giảm tới 31,4% (điều chỉnh theo cơ sở năm) hồi quý II. Nhà phân tích James McCann của hãng Aberdeen Standard cho biết GDP tăng trưởng nhanh sau khi nhiều bang tại Mỹ mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn chưa phục hồi. Tổng hoạt động kinh tế vẫn thấp hơn 3,5% so với hồi cuối năm 2019. Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang tăng trở lại, trong khi quốc hội vẫn chưa đạt được thỏa thuận về một gói kích thích kinh tế mới. Thị trường lao động vẫn yếu ớt khi tính đến hết tháng 9, số công ăn việc làm thấp hơn thời điểm trước dịch tới 10,7 triệu.

Trong cuộc vận động tranh cử trước đó ở Pennsylvania, ông chủ Nhà Trắng mô tả nền kinh tế Mỹ đang phục hồi theo hình chữ V (suy thoái đột ngột và phục hồi rất nhanh). Ông khẳng định mình là người phù hợp hơn đối thủ Joe Biden để điều hành nền kinh tế.


Nguồn: Zing.vn – TH: THPL

Cùng chuyên mục