Kon Tum: Phát hiện vụ phá rừng quy mô đặc biệt lớn

Audio THPL
08-10-2021 17:44 1,315

(THPL)- Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đặc biệt là địa bàn 3 huyện Sa Thầy, Ia H’Drai và huyện Đắk Glei đã và đang xảy ra tình trạng “chảy máu” rừng phòng hộ hết sức nghiêm trọng, số lượng lên tới hàng trăm mét khối gỗ.

Sau nhiều ngày theo dõi tại các địa bàn trên, chúng tôi được biết lâm tặc đã tổ chức cắt hạ và tập kết số lượng gỗ lớn ngay trên rừng. Để rõ hơn về tình trạng này nhóm phóng viên đã lặn lội đi bộ hàng chục km đường rừng để có thể tiếp cận được khu vực rừng bị chặt hạ. 

Sau hơn 4h đồng hồ đi bộ, chúng tôi đã lên tới được bãi tập kết gỗ của lâm tặc tại xã Ia Dom, huyện Ia H’Drai. Hiện ra trước mắt chúng tôi là những cây gỗ hàng trăm năm tuổi bị đốn hạ không thương tiếc nằm la liệt. Những cây gỗ cổ thụ hàng trăm năm tuổi có đường kính vài người ôm và cao 20 đến 30m bị cắt hạ nằm ngổn ngang khắp cánh rừng.

Tiếp đó nhóm phóng viên di chuyển tới khu vực rừng thuộc xã Mô Rai, huyện Sa Thầy. Tại đây chúng tôi cũng phải mất khoảng 3h đi bộ để băng rừng theo đường mòn mới lên được bãi gỗ. Không thể xót xa hơn khi chứng kiến những cây gỗ nằm ngổn ngang khắp rừng, dưới suối, chờ lâm tặc vận chuyển ra ngoài đưa đi tiêu thụ.
Tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Đắk Long, huyện Đắk Glei cũng bị tàn phá không thương tiếc. Để vào được tới vị trí rừng bị tàn phá, phóng viên đã phải đi bộ khoảng 20km đường rừng. Tới nơi, hiện ra trước mắt chúng tôi là những cây gỗ thông, gỗ dổi hàng trăm năm tuổi bị cắt đổ la liệt. Những cây gỗ đủ chủng loại như pơ mu, dổi , thông nàng, gõ, gáo... bị cưa máy cắt hạ nằm la liệt, khiến chúng tôi không khỏi xót xa.

Điều đáng nói đây là khu vực thuộc rừng phòng hộ và được trông coi quản lý nghiêm ngặt nhưng lại bị các đối tượng lâm tặc cắt hạ la liệt như một công trường.

Rừng bị tàn phá nghiêm trọng như vậy, trách nhiệm của chủ rừng, của các cơ quan quản lý như thế nào,là câu hỏi chúng tôi đang đặt ra.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng này đến bạn đọc.


Nguồn: Truyền hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục