Kỳ 1: Huyện Chợ Lách: Người dân hiến đất sao lại mất thêm đất!

Audio THPL
08-04-2020 20:30 1,730

(THPL) - Vừa qua Truyền hình Pháp Luật Việt Nam tiếp nhận đơn của gia đình bà Lê Thị Lệ Chi - ngụ tại ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Tỉnh Bến Tre. Nội dung khiếu kiện là gia đình bà Chi hiến đất cho nhà nước mà còn bị mất thêm đất. Gia đình bà Lê Thị Lệ Chi vác đơn khiếu kiện khắp nơi nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn né tránh không chịu giải quyết!

 Sau khi giải phóng bà Chi thấy địa phương còn nhiều khó khăn, nếu lấy lại đất sẽ gây khó khăn cho việc học hành của con em trong khu vực nên gia đình bà Lê Thị Lệ Chi vẫn để địa phương tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, chính quyền lại “nhập nhèm” giữa đất xây trường học và đất của gia đình bà Lê Thị Lệ Chi 5.600m2 đất kế cận đất xây trường của gia đình bà Lê Thị Lệ Chi bị chính quyền thu hồi phân lô, xây chợ cấp bán cho nhiều người nhưng không đả động gì đến quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Lê Thị Lệ Chi đã sử hữu, sử dụng đã nhiều năm.


Gia đình của bà Chi rất đông chị em, phần đất do ông bà để lại cũng là nơi chôn nhau cắt rốn cũng là nơi nương nấu của gia đình thế nhưng sự công bằng không được chính quyền địa Phương trả lại cho gia đình bà, dẫn đến việc mỗi người trong gia đình phải đi tìm kế sinh nhai.

Năm 1990, sau khi Nhà nước ban hành Luật Đất đai gia đình bà Lê Thị Lệ Chi có mang đơn đi khiếu nại đòi lại phần đất ngoài đất hiến xây trường đến UBND huyện Chợ Lách và đến năm 1992 Thanh tra huyện Chợ Lách mới ra thông báo công nhận tổng số diện tích của gia đình bà Chi là 10.004 m2 (phần đất hiến xây trường cấp I-II huyện Chợ Lách là 4.036 m2). Theo thông báo của Thanh tra huyện Chợ Lách phần đất thực tế của gia đình bà Chi còn 4.406 m2. Nhưng với lý do gia đình cho một số hộ thuê nên căn cứ Luật Đất đai huyện thu hồi tiếp tục mở rộng chợ thị trấn Chợ Lách. Theo hồ sơ được gia đình bà Lê Thị Lệ Chi lưu giữ, phần đất 5.968 m2 gia đình bà đang đi đòi lại từ sau 1975 đến nay không có hộ nào sinh sống trên thửa đất này. Thực tế hiện nay những nhà lồng, nhà phố đều mới xây sau khi chính quyền địa phương phân lô bán nền cho nhiều người, trong đó có nhà của quan chức địa phương?

Trong Quyết định số 1920/QĐ-UB của UBND Tỉnh Bến Tre đã khẳng định phần đất của gia đình bà Chi là 10.004 m2, phần đất hiến xây trường là 4.036 m2. Tuy nhiên, UBND Tỉnh Bến Tre lại trả lời  “lấp lửng” không trả lại phần 5.968 m2 còn lại cho gia đình bà Lê Thị Lệ Chi với lý do:  Hiện nay một số hộ dân quản lý sử dụng ở từ 1975 đến nay.

Đây là nhận định chưa thuyết phục để bác đơn khiếu nại của gia đình bà Lê Thị Lệ Chi. Có hay không việc tránh né trách nhiệm việc trả đất cho gia đình bà Lê Thị Lệ Chi khiến người dân bức xúc thưa kiện kéo dài ?

 THPL Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến với bạn đọc kỳ tiếp theo Nhóm PV

  

 

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục