KỲ 1: Tây Ninh: Khai thác cát “dẫm nát môi trường”

KỲ 1: Tây Ninh: Khai thác cát “dẫm nát môi trường”

(THPL) Khói bụi mịt mù, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm nguồn nước, trong khi các tuyến đường thì có hàng trăm lượt xe chở cát quá tải lưu thông …vv. Đó là thực trạng đang diễn ra tại khu vực quanh hồ Dầu Tiếng, tỉnh Tây Ninh hiện nay, mời quý vị theo dõi ghi nhận của phóng viên THPL tại đây.Chia sẻNguồn: Truyền Hình Pháp Luật

KỲ 1: Tây Ninh: Khai thác cát “dẫm nát môi trường”

Xe chở cát chạy qua mỗi ngày gây bụi mù mịt, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân xung quanh

Khoản 8h30 ngày 11 tháng 05 năm 2018 Phóng viên truyền hình pháp luật đã có mặt tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh để xác minh và xin thông tin về vụ việc này. Tiếp chúng tôi là giám đốc sở bà Nguyễn Thị Hiếu. Khi PV đề cập tới cung cấp các thông tin về tình trạng khai thác cát ở đây thì bà Hiếu trả lời “hiện tại sở không trả lời hay cung cấp bất cứ thông tin nào trước ngày họp báo”. Bà Hiếu cũng cho biết thêm:”Trong thời gian qua các báo đã đưa thông tin trên đài là không chính xác nội dung”. Ghi nhận lại sau cuộc trao đổi giữa chúng tôi với bà Hiếu, cùng ngày chúng tôi đã có mặt tại địa điểm trên để kiểm chứng lại thông tin để có thể đánh giá với thực trạng chính xác hơn.

Khoảng 9h30 phút chúng tôi có mặt tại ngã ba đường Nguyễn Chí Thanh nút giao với đường ĐT 781 và ĐT 781B, sau đó chúng tôi rẽ trái vào ĐT 781B để ghi nhận sự việc. Theo quan sát, chỉ trong vòng 15 phút có đến 5-7 lượt xe tải chở cát qua đây. Băng qua con đường gập ghềnh nhiều ổ voi, ổ gà, cùng làn khói bụi mịt mù phía sau mỗi lượt xe đi qua gây hạn chế tầm nhìn và rất nguy hiểm. Theo đó Chúng tôi di chuyển theo sau vào phía trong khu khai thác cát. Tại địa phận khai thác cát của cơ sở Quý Quân, Chúng tôi ghi nhận có 1 ghe bơm cát đang đậu trên bờ ,1 ghe nhỏ đang chở cát và 3 ghe đang đậu dưới dòng nước rất đục. Phía trong là điểm tập kết của nhiều xe ben chở cát đang chờ xuất bến…

Theo quan sát, màu nước ở khu vực này rất đục. Chúng tôi đã đặt ra câu hỏi tại sao? Thì theo lời bà Hiếu nói “cho rằng là lòng hồ làm nước đục là không phải đâu”. Vậy do đâu dòng nước này lại chuyển màu đục như vậy?

KỲ 1: Tây Ninh: Khai thác cát “dẫm nát môi trường”

Phóng viên làm việc với bà Hiếu tại sở 

Chúng tôi tiếp tục đi dọc con đường vào xã suốt đá, và ghi nhận lại ý kiến của người dân ven khu vực khai thác cát này để hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng từ khi có những mỏ cát trong lòng hồ này hoạt động.

Ông Phạm Văn Thanh sống ấp tại Phước Bình 2, xã suối Đá, Huyện Minh Châu, tỉnh tây Ninh cho biết: “con đường này mới sửa chữa do những xe cát chạy mỗi ngày quá đông cả trăm chiếc lưu thông liên tục từ 3h sáng đến 9h tối bụi bay mịt mù ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của gia đình ông cũng như các hộ dân nơi đây.

Song vẫn chưa hết ông Nguyễn văn Mẫm cho biết thêm: các phương tiện vận chuyển cát thường xuyên chở quá tải như xe ben trọng tải lớn chở cả 70 đến 80 tấn, chạy liên tục mỗi ngày cả trăm chiếc khiến đường nhanh chóng xuống cấp với hàng loạt các “ổ voi, ổ gà” gây nguy hiểm giao thông cho dân cư nơi này.

Người dân cho biết, việc ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn diễn ra nhiều năm nay, họ phải sống chung với cảnh khi trời nắng thì bụi mịt mù, khi mưa thì đường trở nên lầy lội như đầm lầy, chưa kể tiếng gầm rú của các phương tiện chở cát hoạt động suốt ngày đêm, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày.  Điều đáng nói người dân sống quanh khu vực này lại không dám lên tiếng vì những hệ lụy mà họ chịu trong thời gian qua. Vậy qua những hình ảnh chúng tôi đã ghi nhận từ phía sau của những chiếc xe đang chạy và qua sự phản ánh của người dân nơi đây đã mang lại cho quý vị và các bạn một cách nhìn nhận khách quan hơn về câu nói của bà Hiếu: “Rồi chị nói em đường đi, mà chụp đăng lên báo chí nghĩ cái đường đi đó Tây Ninh mình bây giờ không có, cái đường đi mà để bụi mịt mù như vậy là Tây Ninh không có”

Mặc dù thường xuyên được duy tu sửa chữa định kỳ, nhưng do ảnh hưởng của các xe chở cát quá tải, thường xuyên hoạt động khiến 2 tuyến đường này luôn trong tình trạng xuống cấp nặng nề. Mong các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để xử lý và có hướng khắc phục giúp hạn chế tình trạng nêu trên, trả lại không khí trong lành cho những hộ dân đang sinh sống dọc tuyến đường. Cơ quan chức năng sẽ xử lý sự việc này như thế nào, Truyền hình Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị ở kì sau.

Nhóm PV THPLCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật