Kỳ 2: Lâm Đồng: Hai cấp tòa án đùn đẩy trách nhiệm thụ lý vụ án

Audio THPL
02-06-2020 11:09

(THPL) - Sau khi Truyền hình Pháp Luật Việt Nam đăng bài “Nguyên thẩm phán Hoàng Văn Trung tranh chấp đất đai với bị cáo trước đây trong vụ án do mình xử lý”, ngay sau đó bạn đọc, người dân và chính quyền xã Lộc An đã lên tiếng. Ngọn nguồn của vụ tranh chấp này là bản hợp đồng chuyển nhượng dự án được xây dựng theo mô hình VAC từ những năm cuối của thế kỷ trước bởi doanh nghiệp tư nhân Song Nguyễn, do ông Nguyễn Văn Đức làm chủ đầu tư.

 Sau khi Truyền hình Pháp Luật Việt Nam đăng bài “Nguyên thẩm phán Hoàng Văn Trung tranh chấp đất đai với bị cáo trước đây trong vụ án do mình xử lý”, ngay sau đó bạn đọc, người dân và chính quyền xã Lộc An đã lên tiếng. Ngọn nguồn của vụ tranh chấp này là bản hợp đồng chuyển nhượng dự án được xây dựng theo mô hình VAC từ những năm cuối của thế kỷ trước bởi doanh nghiệp tư nhân Song Nguyễn, do ông Nguyễn Văn Đức làm chủ đầu tư.

Ngay từ những ngày đầu từ Pháp trở về, ông Nguyễn Văn Đức đã nung nấu một kế hoạch đầu tư làm ăn dài hạn tại Việt Nam. Ông tự bỏ tiền đền bù cho các hộ dân đang sinh sống tại khu vực vùng núi thuộc xã Đại Lào, TP Bảo Lộc để giải phóng mặt bằng. Bởi lẽ, vốn khu đất nơi đây là do chính quyền địa phương bố trí cho các hộ dân từ một số tỉnh, thành trong cả nước về đây khai khẩn xây dựng khu kinh tế mới theo chủ trương của Nhà nước. Là vùng đất phục hóa từ đồi trọc, đất cằn cỗi nhiều sỏi đá, khó canh tác, vì thế nhiều hộ dân trong khu kinh tế mới này có nhu cầu chuyển đi nơi khác để làm ăn thuận lợi hơn. Đúng thời điểm này nhà đầu tư nước ngoài Nguyễn Văn Đức xuất hiện, ông đặt vấn đề mua lại toàn bộ khu đất và được các hộ dân đồng loạt nhất trí.

Vậy là dự án sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản nước ngọt được hình thành. Ông Nguyễn Văn Đức đã thành lập doanh nghiệp tư nhân Song Nguyễn và thuê nhân công, mua sắm vật tư, giống cây trồng để triển khai dự án.

Khi ấy, đã có lúc ông Đức tạm mãn nguyện với những thành quả ban đầu đạt được. Thế nhưng, tai họa ở đâu bỗng dưng ập tới khi ông nhận được Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát Điều tra công an TP Bảo Lộc. “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”. Trong lúc hoảng loạn thì bà Nguyễn Thị Thiên Hồng, đại diện theo pháp luật của công ty TNHH Nam Hà Đông tiếp cận, đặt vấn đề mua lại dự án Song Nguyễn. Dường như lúc đó ông Đức không làm chủ được nhận thức và hành vi của mình nên đã đồng ý giao kết hợp đồng mua bán dù “của đau con xót”. Bao nhiêu công sức, tiền bạc của ông lần lượt đội nón ra đi! Khoảng 40 nghìn cây thông ba lá mười tám năm tuổi, cùng một số giống cây quý hiếm ông mang từ Pháp về đều bị Công ty Nam Hà Đông phá sạch. 

Ngày 30-5-2018, ông Nguyễn Văn Đức, quốc tịch Pháp, chủ doanh nghiệp tư nhân Song Nguyễn có trụ sở tại 506 Trần Phú, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng và bị đơn là Công ty TNHH Nam Hà Đông có trụ sở tại 146 đường Trần Phú, phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Sau một thời gian nhận đơn, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng lý luận rằng: Mặc dầu ông Nguyễn Văn Đức có quốc tịch Pháp, nhưng ông có địa chỉ tạm trú tại Việt Nam, thường xuyên về Việt Nam. Tài sản tranh chấp ở Việt Nam, không cần áp dụng các biện pháp ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, nên thẩm quyền xét xử vụ án này thuộc về Tòa án nhân dân TP Bảo Lộc. Sau khi nhận được phiếu chuyển đơn, Tòa án nhân dân TP Bảo Lộc không hề kém cạnh, họ lập tức “đẩy” trả về Tòa án tỉnh Lâm Đồng với căn cứ được viện dẫn là Khoản 3, Điều 35 Bộ Luật Tố tụng Dân sự: “Vụ việc có đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài thì không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện”.

Vậy là: “quả bóng trách nhiệm được đá qua, đá lại” làm nguyên đơn, bị đơn và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chóng mặt.

Là nhà đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Văn Đức mong muốn về Việt Nam đầu tư đóng góp một phần nhỏ công sức cho đất nước, tuy nhiên ông đã bị vô cớ mang tiếng trong một vụ án hình sự và vụ án đã khép lại, ông Đức không bị tù đày, được tự do.

Hiện ông Đức vẫn chờ đợi một quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để minh oan cho ông. Riêng vụ kiện tranh chấp hợp đồng mua bán dự án của ông đã được thụ lý.

Chúng tôi mong rằng Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng sớm đưa vụ tranh chấp này ra xét xử.

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục