Đang tải

Kỳ điều chỉnh ngày 4/5, giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Audio THPL
04-05-2022 17:15

(THPL)- Ngày 4/5, liên Bộ Công Thương - Tài chính cho biết, giá xăng E5 RON 92 cao nhất là 27.460 đồng/lít, tăng 330 đồng; RON 95 là 28.430 đồng/lít, tăng 440 đồng. Như vậy, đây là kỳ tăng giá thứ hai liên tiếp từ cuối tháng 4. Từ đầu năm đến nay, giá xăng bán lẻ đã 8 lần tăng, 3 lần giảm.

Theo đó, Cơ quan điều hành tiếp tục không chi Quỹ bình ổn xăng dầu với các mặt hàng, trừ dầu mazut mức chi quỹ vẫn là 250 đồng/kg. Thay vào đó, các cơ quan chức năng tăng mức trích lập vào Quỹ bình ổn với xăng RON95 là 400 đồng/lít, xăng E5 RON92 là 300 đồng.

Bộ Công Thương cho biết, trong quý II/2022, dự kiến nhu cầu xăng dầu khoảng 5,2 triệu m3. Tổng nhu cầu xăng dầu cho thị trường trong nước cả năm 2022 là khoảng 20,6 triệu m3. Trong khi đó, trong quý II, nguồn cung xăng dầu dự kiến đạt khoảng 6,7 triệu m3 bao gồm, nguồn cung từ các nhà máy sản xuất trong nước, nguồn nhập khẩu khoảng 1,5 triệu m3 và nguồn tồn kho từ quý I chuyển sang. Với nguồn cung như trên, Bộ Công Thương khẳng định, sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của quý II và tồn kho gối đầu sang quý III khoảng 1,5 triệu m3.

Bộ Công Thương cũng cho biết thêm, theo báo cáo của Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn), hiện đơn vị này đã làm việc với Chi nhánh phân phối sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn về khối lượng hàng cam kết bán trong quý II theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm xăng dầu. Tuy nhiên, việc thực hiện kế hoạch sản lượng trên phụ thuộc vào việc triển khai các giải pháp tài chính của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Hiện, Tập đoàn dầu khí quốc gia đã ban hành Nghị quyết phê duyệt cơ chế thanh toán sớm đến hết tháng 5, do đó Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã có đủ điều kiện để hoạt động ổn định đến cuối quý II.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu ổn định hơn, Bộ Công Thương đề nghị Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Petro Việt Nam khẩn trương làm việc, đàm phán với các bên có liên quan để sớm tự giải quyết dứt điểm các vấn đề nội tại trong liên doanh tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Bộ Công Thương cũng đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở mặt hàng xăng dầu cho phù hợp; chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối nhập khẩu xăng dầu.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục