Kỷ luật 33 cán bộ trong vụ thí sinh đỗ trường quân đội bị trả về

15-03-2019 16:31 188,288

(THPL) - Liên quan đến vụ thí sinh trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin đã bị trả về “vì lao phổi” vào năm 2018, nhưng trong kết luận cuối cùng của Bộ Quốc phòng xác định thí sinh này không đạt là do thiếu chiều cao, qua kết luận về sức khỏe của thí sinh Quang Quốc Việt chưa có sự thống nhất giữa các nơi, nên 33 cán bộ bị xử lý kỷ luật trong vụ này.

Trước đó, như báo chí phản ánh, thí sinh Quang Quốc Việt sinh năm 2000, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An), trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018, Việt đạt 22,35 điểm và  trúng tuyển vào Trường sĩ quan Thông tin.

Tuy nhiên, vào nhập học được 1 tuần Việt bị nhà trường trả về với lý do bệnh lao phổi, sức khỏe đạt loại 5. Nghi ngờ kết quả này, Việt đi khám các bệnh viện khác thì kết quả không có bệnh như Trường sĩ quan Thông tin đưa ra.

Theo kết luận của Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng đã tích cực xác minh và kết luận, việc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt tuân thủ đúng quy trình.

Cụ thể, thí sinh khám sơ tuyển sức khỏe tuyển sinh quân sự tại Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, Tổng cục Hậu cần và khám giám định sức khỏe tại Hội đồng Khám giám định y khoa Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng.

Qua đó, cơ quan chức năng nêu, kết quả giám định y khoa tại Bệnh viện Quân y 175 là kết luận cuối cùng: Thí sinh Quang Quốc Việt, cao 160 cm, không đủ tiêu chuẩn vào học.

Liên quan đến kết quả, kết luận về sức khỏe của thí sinh Quang Quốc Việt chưa thống nhất giữa các nơi, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân ở cơ sở địa phương vi phạm công tác sơ tuyển, tùy theo mức độ để xem xét hình thức kỷ luật nghiêm túc.

Sau khi có kết luận, ngày 14/3, lãnh đạo Cục Nhà trường cho biết, có 13 đồng chí bị kiểm điểm và 20 đồng chí bị khiển trách. Lãnh đạo Cục trưởng Cục Nhà trường cho biết, để khắc phục những hạn chế xảy ra, Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyển sinh từ cấp huyện trở lên, trong đó tập trung phổ biến nội dung, quy trình công việc theo từng  khâu một để hạn chế sai sót.

Năm 2019, Bộ Quốc phòng cũng đã điều chỉnh quy định về khám phúc tra sức khỏe. Theo đó, với kết luận sức khỏe, sau 10 ngày, kể từ ngày thí sinh nhập học, các trường phải thông báo kết luận về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe đến thí sinh đã nhập học biết, làm thủ tục trả về địa phương đối với các thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục