Lâm Đồng: Tòa án huyện Bảo Lâm nhiều tháng không giải quyết khiếu nại của người dân

08-11-2018 16:24 4,757

(THPL) - Mới đây, Truyền hình Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của người dân, về việc Tòa án nhân dân (TAND) huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng ra quyết định “Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” theo đơn của người yêu cầu gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của người dân. Khi người dân làm đơn khiếu nại quyết định nêu trên thì “để đó…” nhiều tháng không giải quyết. Rồi “bất ngờ” lại ra quyết định mới hủy quyết định đang bị khiếu nại đó, đồng thời lại ban hành một quyết định khác với nội du

Theo đơn thư của Vợ chồng Bà Trần Thúy Hằng - ông Phạm Đình Trọng (Ngụ tại: 101 Tăng Bạt Hổ, phường Lộc Phát, Tp. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) cho biết: Ngày 11/04/2018, vợ chồng Bà mua trúng đấu giá tài sản (gồm nhiều bất động sản và tài sản gắn liền trên đất) tại Công ty Đấu giá hợp danh Đoàn Bảo An, khối tài này từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) đứng bán, tổng trị giá khối tài sản nêu trên là: 4,5 tỷ đồng, vị trí tài sản ở phường Lộc Phát, Tp. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Toàn bộ tài sản nêu trên thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Ông Phạm Văn Lâm và Bà Đinh Thị Mỹ Lệ (Địa chỉ: 27 Tăng Bạt Hổ, Phường Lộc Phát, Tp. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã thế chấp cho Ngân hàng ACB để vay tiền, Đến ngày 08/02/2018 ông Lâm và bà Lệ đã ký thỏa thuận xử lý tài sản thế chấp với Ngân hàng ACB để giải quyết nghĩa vụ của Hợp đồng cấp tín dụng, Hợp đồng thế chấp...

Ngày 11/4/2018, vợ chồng bà Trần Thúy Hằng sau khi mua trúng đấu giá khối tài sản trên đã nộp đủ số tiền 4,5 tỷ đồng cho Ngân hàng ACB và làm các thủ tục còn lại theo quy định. Đến ngày 13/4/2108, vợ chồng bà Hằng cùng Ngân hàng ACB, vợ chồng bà Đinh Thị Mỹ Lệ (chủ tài sản), Công ty Đấu giá Hợp danh Đoàn Bảo An đến nơi có tài sản để bàn giao khối tài sản trúng đấu giá nêu trên cho vợ chồng bà, tại buổi bàn giao này đều có lập biên bản bàn giao tài sản giữa các bên, dưới sự

chứng kiến, xác nhận của chính quyền địa phương theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

 

Tuy nhiên, khi đi nộp hồ sơ để làm thủ tục sang tên mình thì vợ chồng bà Hằng đã bị “vướng” vô Quyết định số 14/2018, ký  ngày 19/04/2018 của TAND Bảo Lâm về quyết định “Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” với nội dung; “Cấm chuyển dịch tài sản đối với tài sản đang tranh chấp, Quy định tại Điều 121 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015”. Quyết định này căn cứ theo đơn yêu cầu của ông Phạm Đức Hiển -  một người không liên quan gì đến khối tài sản đã thế chấp ngân hàng trước đó của chủ sở hữu và người mua đấu giá thành là vợ chồng bà Hằng.

Từ khi tài sản của mình bỗng dung bị ngăn chặn, vợ chồng bà Hằng đã gửi đơn khiếu nại đến TAND huyện Bảo Lâm, nhưng đã nhiều tháng trôi qua  đơn khiếu nại này không được giải quyết. Rồi “bỗng nhiên” đến ngày 15/10/2018, TAND Bảo Lâm ra quyết định (số: 05/2018/BPKCTT) hủy bỏ quyết định ngăn chặn (số 14/2018)  nêu trên, vì “Xét thấy: Người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để nghị hủy bỏ”. Tiếp sau đó trong ngày 15/10, TAND huyện Bảo Lâm lại tiếp tục ra một quyết định khác (số 25/2018) để cấm chuyển dịch khối tài sản đã được đấu giá thành nêu trên. Điều đáng nói là quyết định này lại căn cứ theo đơn yêu cầu của bà Đinh Thị Mỹ Lệ (là chủ tài sản đã trước đó đã ký thỏa thuận tự nguyện bàn giao tài sản cho Ngân hàng ABC, để Ngân hàng này bán đấu giá và được nhận đủ số tiền dư còn lại hoàn tất).

 

Theo quy định của pháp luật, việc ‘Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời’ trong tố tụng dân sự, nhằm bảo đảm quyền, nghĩa vụ khi xét  xử và thi hành án của đương sự. Thế nhưng, TAND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý cho người yêu cầu Áp dụng biện pháp khẩn cấp nếu trên nộp có 30 triệu đồng để bảo đảm ngăn chặn cho khối tài sản 4,5 tỷ trong suốt 06 tháng liệu có hợp lý? Rồi sau đó cũng chính ông này lại rút đơn mà không phải bồi thường thiệt hại gì? Như vậy TAND Bảo Lâm có trách nhiệm gì khi  rút lại quyết định ngăn chặn nêu trên và trả lại cho ông này đúng số tiền 30 triệu đã nộp, mà không nói gì đến thiệt hại, không xem xét khiếu nại, đơn phản tố yêu cầu bồi thường của người dân khi tài sản của mình được mua hợp pháp lại bị vô cớ ngăn chặn? Vợ chồng bà Trần Thúy Hằng bức xúc cho rằng TAND huyện Bảo Lâm đã không khách quan, công tâm trong xử lý vụ việc, bởi nhiều tháng qua Tòa không giải quyết đơn khiếu nại của vợ chồng bà.

Trả lời với Phóng viên Truyền hình Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đức – Chánh Án TAND huyện Bảo Lâm nói: TAND huyện Bảo Lâm đã nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh Lâm Đồng, hiện đang xem xét hồ sơ vụ án và sẽ căn cứ  những quy định pháp luật để giải quyết vụ việc. Việc ‘Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời’ là  theo đơn yêu cầu của đương sự. Nếu người bị áp dụng biện pháp này có thiệt hại và họ đưa ra những chứng cứ chứng minh được mình bị thiệt hại do quyết định gây nên, thì người yêu cầu ‘Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời’ sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Văn Đức -  Chánh án TAND huyện Bảo Lâm khẳng định.

Hiện nay dư luận tỉnh Lâm Đồng đang bức xúc về tính nghiêm minh của pháp luật, và cách giải quyết vụ việc của TAND huyện Bảo Lâm trong việc áp dụng, ban hành các văn bản làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản và quyền lợi của người dân. Đặc biệt là “phớt lờ” các khiếu nại của người dân trong nhiều tháng không giải quyết.

Đức Hải

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục