Đang tải

Lạm phát đẩy giá vàng chạm mức cao nhất 1 tháng qua do xung đột ở Ukraine

Audio THPL
19-04-2022 09:46

(THPL)- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ khi cuộc họp tiếp theo diễn ra, với mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản dự kiến trong các cuộc họp tháng Năm và tháng Sáu.

Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất một tháng trong phiên giao dịch đầu tuần 18/4, áp sát mốc 2.000 USD/ounce, giữa bối cảnh giới đầu tư lo ngại về cuộc xung đột Nga-Ukraine và sức ép lạm phát gia tăng trên toàn cầu làm vai trò “thiên đường trú ẩn an toàn” của vàng càng trở nên nổi bật.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 0,1%, lên hơn 1.976 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 11/3/2022 hơn 1.998 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng tiến 0,6%, lên 1.986,4 USD/ounce. (chạy chữ)

Đà tăng giá của vàng đã bị hạn chế vào cuối phiên giao dịch do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt và đồng USD tiếp tục mạnh lên, qua đó làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với những người mua đang nắm giữ các đồng tiền khác.

David Meger, Giám đốc mảng giao dịch kim loại tại tổ chức tài chính High Ridge Futures (Mỹ), cho biết: “Sự gia tăng căng thẳng trong xung đột Nga-Ukraine với áp lực lạm phát trên diện rộng đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.” 

Mặc dù lo ngại về lạm phát tăng cao thúc đẩy sức hút của vàng, vốn được coi như một “hàng rào” chống lạm phát, song việc tăng lãi suất để kiềm chế giá cao hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với mặt hàng này vì nó khiến chi phí cơ hội cao hơn khi nắm giữ vàng vốn không sinh lời.

Còn tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 19/4, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 70,35-71,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).


Nguồn: TTXVN – Video: VTC

Cùng chuyên mục