Lần đầu tiên, Việt Nam phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan từ người sống để ghép cho bệnh nhân ung thư gan

Audio THPL
23-11-2021 15:49

(THPL)- Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống để ghép cho một người khác. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

Được biết, người nhận gan là bệnh nhân 52 tuổi ở Hải Phòng, tiền sử xơ gan nặng, ung thư gan, được chỉ định ghép gan. Sau 5h phẫu thuật, mảnh ghép gan phải hoàn chỉnh đã được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để ghép cho người nhận gan. 

Theo các bác sĩ, phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như: can thiệp ít xâm lấn giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở.

Đại tá - Tiến sĩ Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết, đây được xem là một trong những kỹ thuật mổ phức tạp nhất được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm cao, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

Với việc ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đã ghi một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam và mở ra triển vọng cứu sống những người bệnh hiểm nghèo tiếp tục đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho nhiều người bệnh.

Nguồn: Vietnamnet- TH: THPL

Cùng chuyên mục