Lãng phí khu du lịch Bảo Đại

Lãng phí khu du lịch Bảo Đại

(THPL) - Khu di tích Lầu Bảo Đại, với cụm 5 biệt thự cổ trên núi Cảnh Long, bên bờ vịnh Nha Trang, vốn là một điểm du lịch, tham quan hấp dẫn của thành phố biển Nha Trang. Thế nhưng, mấy năm qua, khu di tích này đã đóng cửa để thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại, còn cảnh vật thì bị đào xới tan hoang. Việc chậm đưa dự án khu du lịch Bảo Đại vào hoạt động ảnh hưởng đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị của hiện vật, di tích.


Nguồn: VOV

Lãng phí khu du lịch Bảo Đại

Khu di tích lầu Bảo Đại đang đình chỉ thi công để điều chỉnh quy hoạch.

Khu di tích Lầu Bảo Đại nằm trên núi Cảnh Long, được xây dựng từ năm 1922, từng là nơi nghỉ dưỡng của Vua Bảo Đại. Sau năm 1975, khu di tích mở cửa phục vụ du khách và được giao qua nhiều cơ quan, và đơn vị quản lý khác nhau. Năm 2010, tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Khánh Hòa thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại. Dự án chính thức khởi công vào tháng 08/2014.

4 năm qua, khu di tích đóng cửa, người dân không thể tham quan còn chủ đầu tư đào bới nham nhở, cạo trọc nhiều khu vực trên đồi Cảnh Long để thi công các công trình nhà hàng, khách sạn. Trước thực trạng trên, dư luận phản đối, cơ quan chức năng tạm dừng thi công để điều chỉnh quy hoạch.

Vừa qua, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức giám sát hiện trường và chất vấn về trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng. Các đại biểu cho rằng, việc triển khai dự án đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan danh thắng này. Trong khi đó, di tích lầu Bảo Đại vẫn chưa được xếp hạng, dẫn đến nguy cơ gây thất thoát, ảnh hưởng đến các hiện vật.

Ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Khánh Hòa giải thích, sau năm 1975, khu di tích này được giao nhiều đơn vị quản lý khác nhau nên hồ sơ thất lạc. Vừa qua, đã kiểm kê, niêm phong 42 hiện vật và đang lưu giữ ở Khu di tích Lầu Bảo Đại. Ông Nguyễn Khắc Hà phân bua, di tích này mới chỉ đang trong giai đoạn lập hồ sơ.

Theo đó, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho rằng, Khu di tích Bảo Đại vốn là một điểm đến hấp dẫn tại thành phố Nha Trang. Việc triển khai dự án kéo dài, không phục vụ người dân và du khách là rất lãng phí. Sắp tới, cần tiếp tục thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc cấp phép, kiểm tra, giám sát đối với dự án này.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật