Lãnh sự quán Rumani tại TPHCM tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày Quốc khánh

04-12-2018 16:50 1,151

(THPL) - Nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Rumani ngày 1/12/1918 – ngày 1/12/2018, tối ngày 3/12, Lãnh sự quán Rumani tại TP.HCM đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Rumani.

Tham dự buổi lễ có ông Valeriu Arteni - Đại sứ Rumani tại Việt Nam, ông Huỳnh Cách Mạng - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, bà Trần Thị Thanh Nhàn - Lãnh sự danh dự Rumani tại TPHCM và đông đảo đại diện của khối ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế, cộng đồng người Rumani sinh sống và công tác tại Việt Nam.  

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Rumani tại Việt Nam Valeriu Arteni bày tỏ vui mừng được công tác tại Việt Nam và đóng góp sức mình vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Rumani và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950 và Rumani là một trong những nước đầu tiên ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì tự do và thống nhất đất nước, cũng như trong quá trình xây dựng kinh tế và hiện đại hóa đất nước về sau này. Trong số 4.000 người Việt Nam tốt nghiệp đại học tại Rumani, nhiều người đã trở thành những chuyên gia hàng đầu, đóng góp vào việc xây dựng đất nước Việt Nam hiện đại và thịnh vượng.

Trong không khí ấm tình hữu nghị, bà Trần Thị Thanh Nhàn - Lãnh sự danh dự Rumani tại TP HCM chúc mừng đất nước và nhân dân Rumani nhân ngày lễ trọng đại này. Bà Nhàn cũng bày tỏ vui mừng được đóng góp sức mình vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bà Nhàn cho biết, Rumani và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 3/2/1950. Rumani là một trong những nước đầu tiên ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì tự do và thống nhất đất nước, cũng như trong quá trình xây dựng kinh tế và hiện đại hóa đất nước về sau này.

Việc Rumani và Việt Nam cùng tham gia vào Tổ chức Pháp ngữ Quốc tế (OIF), ASEM và đối tác châu Âu đã mở ra những cơ hội mới cho cả hai nước phát triển quan hệ song phương.

Bà Nhàn cho biết hợp tác song phương trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam – Rumani trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu. Kim ngạch thương mại song phương tăng đều đặn trong những năm gần đây, đạt 217 triệu USD năm 2017. Rumani là một trong những thị trường xuất khẩu hải sản hàng đầu của Việt Nam, đạt khoảng 12.000 tấn mỗi năm.

Tuy nhiên, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên còn chưa tương xứng với tiềm năng, do đó hai bên cần nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực này lên một tầm cao mới. Bà Nhàn cũng bày tỏ tin tưởng, với nền tảng hữu nghị trên và nỗ lực chung, quan hệ Việt Nam - Rumani sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Được biết, năm 2019, Rumani là Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) sẽ là cơ hội thuận lợi để Rumani nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế và cũng là cơ hội thuận lợi để xúc tiến ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU. Đây cũng là cơ hội tăng cường kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Rumani.

 

 

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục